Ý nghĩa thực sự của Slogan đối với doanh nghiệp và nhận diện thương hiệu

Người ta vẫn chỉ nghĩ slogan như một câu khẩu hiệu (tagline) hoặc thậm chí có những doanh nghiệp dùng nó để nói về việc mình đang kinh doanh nghành nghề gì. Nhưng nếu dich từ tiếng Anh sang tiếng Việt thì Slogan là “Phương Châm”, theo từ tiếng Việt nó có nghĩa là “tư tưởng chỉ đạo hành động, thường được diễn đạt bằng những câu ngắn gọn”, từ điển Anh-Anh [Cambridge] là “a short easily remembered phrase, especially one used to advertise an idea or a product” (một cụm từ ngắn dễ nhớ, đặc biệt là cụm từ được sử dụng để quảng cáo một ý tưởng hoặc sản phẩm). Do đó, cách hiểu slogan như một tagline là hoàn toàn không hợp lý, còn nếu chỉ để giới thiệu về nghành nghề kinh doanh thì đúng là sai hoàn toàn về mặt ngữ nghĩa.

Khi bạn khởi nghiệp với một kế hoạch kinh doanh và tìm hiểu về thương hiệu, bạn có thể nghe nói rằng slogan là một phần không thể thiếu của thương hiệu, là đòn bẩy để doanh nghiệp của bạn tiếp cận khách hàng, gây dựng ấn tượng và tạo ra sự khác biệt với các công ty còn lại, từ đó sẽ kêu gọi hành động để giúp cho công ty của bạn được yêu mến hơn. Hiểu như thế không sai nhưng rõ ràng là chưa đủ, vì nó chỉ nói về bề mặt, slogan không hẳn chỉ là một câu khẩu hiểu, nó còn là một phương châm, là kim chỉ nam, thậm chí chính là tinh thần của người khởi nghiệp (như những gì Vingroup đang theo đuổi), là điều mà một tổ chức hướng tới, bảo vệ bằng mọi giá và hơn thế nữa.

Vì slogan là một yếu tố gắn với thương hiệu, thậm chí được coi như tên thương mại [Just Do It có thể được hiểu như Nike], nên nó cũng có những ý nghĩa đặc trưng mang tính phổ quát mà một thương hiệu sẽ có. Khi cùng một Brand creator/adviser (nguyên tắc số một là làm việc cùng [co-operate] khách hàng, chứ không phải làm việc cho khách hàng) sáng tạo nên một slogan để đời, thì bạn nên để ý đến những yếu tố sau;

Khách hàng luôn phải là trọng tâm.

Với “Impossible is nothing”, “Just do it” hay “Forever faster” Nike, Adidas và Puma đang muốn khuyến khích, thúc đẩy người ta hãy tiến về phía trước, nỗ lực vượt qua thử thách, rủi ro bằng lòng quả cảm, tự tin, kiên định và đam mê để bức phá những giới hạn của bản thân.

Và cũng chính vì phương châm “không gì là không thể” ấy mà Adidas đã tạo ra những đôi giầy chạy từ rác thải mang tên Parley đồng hành cùng khách hàng bảo vệ môi trường. Hay cũng chính vì “Cứ làm đi” mà Nike đã sáng tạo nên hàng loạt những vật liệu mới như Dri-fit, Air Max và gần đây nhất là Flyknit.

Slogan là điều mà doanh nghiệp hướng tới.

“Think Different” nghĩa là “Hãy nghĩ khác đi” là slogan của Apple Inc được chính Steve Jobs sáng tạo nên năm 1997, nó đã không chỉ tạo nên những sản phảm khác biệt so với phần còn lại của thế giới như Mac OS, Iphone, Ipad mà còn dẫn dắt (leading) luôn cả cách tổ chức công ty, môi trường làm việc theo hướng cực kì sáng tạo.

Còn trong trường hợp của HOMINIUM™, “Satisfaction for lease” giúp cho họ không bị lạc lối khi mất phương hướng, cả một đội ngũ đồng lòng khi hiểu ra tinh thần chung, đích đến để họ phấn đấu không hoàn toàn là doanh thu hay lợi nhuận. Vì cái cốt lõi họ đang kinh doanh chính là “Sự hài lòng” chứ không chỉ là cho thuê Bất động sản cao cấp.

Slogan là điều mà doanh nghiệp cam kết.

Hãy xem slogan của VAGENT™ nó là “you are our family” (bạn là gia đình của chúng tôi). Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt/thương trường là chiến trường, nơi nếu có một kẻ thắng sẽ có một người thua, tụt hậu sẽ bị bỏ lại phía sau, nơi đầy rẫy tính toán để đạt được lợi nhuận. Nhưng VAGENT™ có một cách nhìn hoàn toàn khác cho cuộc chiến đang diễn ra, với họ thì VAGENT™ là một gia đình trong đó bao gồm tất cả từ khách hàng, các thành viên trong công ty, các đối tác đều là “gia đình” của họ (YOU cũng là một danh từ số nhiều trong Tiếng Anh). Và ai cũng biết, trong gia đình giá trị cốt lõi luôn là mặt tinh thần chứ không phải là các lợi ích vật chất.

Điều này càng đúng hơn khi VAGENT™ là một công ty Bất động sản, vì cùng với Nhà giáo, Bác sĩ, Luật sư, thì Môi giới bất động sản (nghành kinh doanh chính của họ) chính là một nghề mà Đạo đức phải được đặt lên hàng đầu. Chỉ cần thổi giá, tư vấn sai (theo ý môi giới), bưng bít thông tin nhằm chốt đơn thì khách hàng sẽ mất cả một số tiền lớn. Nhưng không, thứ họ cam kết ngay khi có một giao dịch diễn ra đó là họ sẽ bảo vệ giá trị mà họ đang cam kết: đối xử với khách hàng, đối tác như với người trong gia đình của họ.

Slogan nên là những thứ lớn lao.

Là một người làm sáng tạo, tôi đã có lúc loay hoay không biết sẽ nên viết gì trên cái blog này, vì tất cả những nội dung mà tôi cố gắng tìm kiếm để viết đều đã có trên internet, tôi chẳng viết ra được những gì mới mẻ, đặc biệt để thu hút người đọc, để trở nên nổi tiếng, để được tôn vinh và tôi đã từng mất định hướng.

Rồi một ngày khi tôi truy cập trang blog, tôi nhìn vào cái tên của mình, ngay bên dưới cái tên là “talking to myself”, tôi như bừng tỉnh, đã bao lâu rồi tôi không nhớ đến nó vì tôi đã dừng lại, tôi nhớ lại cảm xúc khi tôi mua được “cái tên của mình”, tôi đã cho nó nó cái ý nghĩa là truyền cảm hứng để Người khuyết tật dám theo đuổi ước mơ của mình, mục tiêu là phải bán được quảng cáo và tôi sẽ lấy tiền đó để tài trợ học bổng. Nhưng tôi đã dừng lại, điều đó có nghĩa là một bạn sinh viên khuyết tật nào đó trong tương lai sẽ không bao giờ nhận được học bổng của tôi nữa.

Tôi cũng đã chệch hướng khi cứ đau đầu với những sự mới mẻ nhằm phục vụ những người mà tôi chẳng biết họ sẽ thích gì trong khi đó ngay từ đầu tôi đã xác định blog này chỉ là “talking to myself”, là nói về những gì tôi đang làm, những gì tôi đang hướng tới, những gì trong tôi đang diễn ra, suy nghĩ của tôi rồi thỉnh thoảng đọc lại, suy ngẫm xem mình đã thay đổi thể nào qua những trang viết, để tìm kiếm những độc giả có cùng suy nghĩ, quan điểm với những gì tôi viết.

“talking to myself” giúp cho NGUYENMANHTHANG.COM tìm lại ý nghĩa thực sự khi lạc lối, là nguồn cảm hứng cho nội dung hoặc chỉ đơn giản là thứ để tôi suy ngẫm về bản thân mình, nó có thể không có ý nghĩa với bạn, nhưng rất có ý nghĩa với tôi.

Và tất cả những điều có ý nghĩa, đều là những thứ lớn lao cần được giữ gìn.