Ý nghĩa của những tên thương hiệu nổi tiếng

Hầu hết mỗi chúng ta đều có tương tác với ít nhất một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới mỗi ngày. Tuy nhiên, không nhiều người biết ý nghĩa đằng sau tên gọi của những thương hiệu này.

Tên gọi của một công ty là một trong những thứ quan trọng nhất giúp tạo ấn tượng tốt ban đầu với khách hàng. Và tên gọi cần phải dễ nhớ và không phức tạp. Vì vậy, các công ty thường đặt tên ngắn gọn và linh hoạt. Trong một số trường hợp, các công ty sáng tạo tên như thuộc hẳn một ngôn ngữ khác, như Google, Pepsi, hay Hominium. Với một số thương hiệu, đằng sau tên gọi là cả một câu chuyện.

Pepsi: Thuật ngữ y học của chứng khó tiêu

lon pepsi

Người phát minh ra Pepsi, Caleb Davis Bradham, từng muốn trở thành một bác sĩ nhưng khủng hoảng trong gia đình khiến ông phải bỏ học trường y và trở thành một một dược sĩ. Phát minh đầu tiên của ông, được gọi là “Brad’s Drink”, là hỗn hợp đường, nước, caramen, dầu chanh và hạt nhục đậu khấu. 3 năm sau, Bradham đặt lại tên cho thức uống mà ông cho là có thể hỗ trợ tiêu hóa này thành Pepsi-Cola, lấy cảm hứng từ thuật ngữ y học dyspepsia – có nghĩa là khó tiêu.

Google: Tên gọi đến từ lỗi phát âm

logo google

Tên gọi của Google ra đời tại một buổi học tại trường đại học Stanford. Một trong số các gợi ý được đưa ra là “googolplex” – từ để mô tả những con số lớn nhất. Cái tên “Google” được đưa ra sau khi một sinh viên vô tình phát âm sai từ này. Người sáng lập Larry Page sau đó đã sử dụng tên gọi đó để đăng ký công ty.

McDonald’s: Tên người điều hành cửa hàng burger “gốc”

Raymond Kroc, người sáng lập của McDonald’s, là một nhân viên bán máy lắc sữa khi ông gặp anh em Dick và Mac McDonald lần đầu tiên – những người đang điều hành một nhà hàng burger tại San Bernardino, California. Kroc đã rất ấn tượng với cửa hàng burger của anh em McDonald nên quyết định trở thành đại lý của họ và mở các cửa hàng nhượng quyền trên khắp nước Mỹ. Nhiều năm sau đó, ông mua lại quyền sử dụng tên gọi McDonald’s.

Adidas: Tên và nick của người sáng lập ghép lại với nhau.

Nhiều người cho rằng Adidas là từ viết tắt của “All Day I Dream About Soccer” (cả ngày tôi mơ về bóng đá), nhưng điều này không chính xác. Tên gọi của thương hiệu đồ thể thao này được đặt theo tên người sáng lập Adolf Dassler – người đã bắt đầu sản xuất giày thể thao sau khi trở về từ Thế chiến thứ nhất, theo LA Times. Adidas là kết hợp giữa biệt danh Adi và 3 chữ cái đầu trong họ của ông.

Nike: Tên nữ thần chiến thắng Hy Lạp

Nike được thành lập vào năm 1964 dưới tên gọi Blue Ribbon Sports và phải tới tận năm 1971 mới có tên gọi hiện tại. Nike được đặt theo tên của nữ thần chiến thắng Hy Lạp và được nghĩ ra bởi nhân viên đầu tiên của hãng thời trang thể thao này.

Rolex: Tên gọi từ lời thì thầm của một vị thần

Hans Wilsdorf, người sáng lập của Rolex, muốn đặt cho thương hiệu đồng hồ của mình một cái tên có thể nói được trong mọi ngôn ngữ. “Tôi đã cố gắng kết hợp các chữ cái theo nhiều cách”, Wilsdorf nói, theo Rolex. “Với cách này, tôi có hàng trăm cái tên nhưng không cái nào mang lại cho tôi cảm giác ‘đúng'”. Một buổi sáng, khi đang đi dọc trên con phố Cheapside của London, một vị thần đã thì thầm vào tai tôi từ ‘Rolex'”.

Zara: Đổi từ tên gốc Zorba

Người sáng lập của thương hiệu Zara – Amancio Ortega ban đầu đặt tên cho công ty của ông theo bộ phim “Zorba the Greek” năm 1964. Tuy nhiên, khi Zara mở cửa hàng đầu tiên vào năm 1975 tại La Coruña, tên cửa hàng bị trùng với một quán bar có tên Zorba cách đó 2 dãy phố. Ortega đã quyết định đổi tên đặt lại tên thương hiệu thành Zara để tránh bị trùng với quán bar đó.

Gap: Khoảng cách thế hệ giữa người lớn và trẻ em

Cửa hàng đầu tiên mở cửa vào năm 1969 với mục tiêu bán quần jeans chất lượng tốt. Tên gọi “Gap” ý muốn nói đến khoảng cách thế hệ giữa người lớn và trẻ em.

IKEA: Không phải là một từ trong tiếng Thụy Điển

logo ikea

Người sáng lập Ingvar Kamprad của IKEA đã đặt tên cho công ty nội thất của mình với các chữ cái đầu trong tên ông, IK, kết hợp với các chữ cái đầu trong tên của trang trại và ngôi làng nơi ông lớn lên tại miền nam Thụy Điển: Elmtaryd và Agunnaryd. Rất đơn giả nhưng có ý nghĩa, IKEA là nơi bắt đầu.

HOMINIUM: Tất cả đều là anh em

HOMINIUM là một công ty chuyên cung cấp dịch vụ lưu trú dài hạn bao gồm nhà ở và căn hộ, cái tên của họ được ghép từ “homie”, một từ được dùng để nói về những người anh em trong cùng một khu hoặc hội nhóm và từ NIUM, là viết tắt về những gì họ hướng tới (N is for nurturing, to all good things – I is for infinite, Hominium is possibilities – U is for unbreakable, our spirit is strong – M is for marvelous, which is how others see us). Ngoài ra, NIUM còn là một nguyên tố kim loại gắn kết mạnh mẽ, sự gắn kết giữa công ty, khách hàng và những đối tác của họ. Điều này được thể hiện rõ hơn trong slogan của họ, họ không chỉ cho thuê chỗ ở, Hominium cho thuê sự hài lòng.

Thắng Nguyễn

Là người thích tìm hiểu và chia sẻ các nội dung liên quan đến Digital Marketing, Bất Động Sản, Thương Hiệu và Pháp Lý.