Xây dựng thương hiệu như Batman

Batman là một trong số những nhân vật anh hùng xuất sắc nhất trong vụ trụ DC, không có siêu năng lực như Dr Mahattan, Captain Atom, hay Flash, cũng không phải siêu nhân đến từ một hành tinh khác như Superman, Phantom Stranger hay Green Lantern, cũng không phải là hiện thân của chúa trời như Spectre, không có được sức mạnh của các vị thần như Shazam, Wonder Woman hay Aquaman. Batman là một con người bình thường, một cậu bé từng nhút nhát, rất sợ dơi và bóng tối sau khi bị rơi xuống một cái giếng khô, ít lâu sau lại tận mắt chứng kiến cảnh bố mẹ bị sát hại.

Nhưng sau tất cả, anh đã đối mặt và chiến thắng chính nỗi sỡ hại của mình để chống lại cái ác, để trở thành một Hiệp sĩ bóng đêm (The Dark Knight) chống lai cái ác và tin tưởng đến cùng vào những điều tốt đẹp.

Chuyện về Batman thì rất nhiều, nhưng xét về một khía cạnh khác, ngoài việc là người hùng của Gotham, anh còn là Bruce Wayne. Batman hàng đêm đi bảo vệ bình yên cho Gotham nhưng vào buổi sáng Bruce Wayne lại là một nhà từ thiện, một doanh nhân thành đạt điều hành Wayne Corp, Batman chống lại cái ác còn Bruce Wayne tạo ra một thương hiệu mà mỗi khi nhắc đến nó đó sẽ là “hy vong của những người dân Gotham và nỗi khiếp đảm của bọn tội phạm”, thương hiệu Batman.

Là C.E.O của Wayne Corp, anh chắc chắn hiểu được làm thế nào để tạo ra một thương hiệu giá trị và mọi chuyện, tất nhiên bắt đầu từ một cái tên:

Tên thương hiệu / Brand Name.

Một cái tên chắc chắn sẽ là thứ đầu tiên cần nghĩ đến khi tạo ra một thương hiệu, bất cứ gã nào làm copywriter hay brand creator đều hiểu hai yếu tố quan trọng  bậc nhất đó chính là: (1) Đơn giản và (2) Có ý nghĩa. Ngắn nhất có thể nhưng lại nói lên lên tất cả, cái tên sẽ quyết định mọi thứ sau này từ Brand Spirit cho tới Awareness (bao gồm cả lĩnh vực hoạt động).

Khi còn nhỏ, Bruce trong một lần chơi đùa với Rachel đã vô tình rơi xuống một cái giếng cạn nơi có lũ dơi trú ẩn, với một công tử con nhà giầu, thì đó chính là một điều ám ảnh nhất mà cu cậu có lúc đó. Rồi khi chứng kiến cảnh cha mẹ bị sát hại nhưng không thể làm gì khác ngoài việc đứng nhìn, lớn lên với hận thù chất chất chứa trong tim, gia nhập tổ chức của Ra’s Al Ghul, đã suýt đánh mất bản thân bởi thù hận, trong phút chốc, anh nhớ lại câu nói của bố “Tại sao chúng ta lại vấp ngã, Bruce?
– Để chúng ta học được cách tự đứng lên” và cái tên Batman ra đời.

Batman là câu chuyện về một cậu bé vượt qua được nỗi sợ hãi của bản thân (đầu tiên là bọn dơi, sau đó là cái ác và thù hận) chống lại cái ác, tin tưởng vào những điều tốt đẹp bằng việc tự kiểm soát chính nỗi sợ hãi của mình.

Nhưng một cái tên (Brand) sẽ thật sáo rỗng nếu không chứa đựng tinh thần bên trong nó chính là những giá trị cốt lõi mà nó hướng đến, phần hồn của thương hiệu (Brand Spirit), thứ chúng ta không thể nhìn thấy, không thể đọc mà chỉ có thể cảm thấy.

Tầm nhìn và sứ mệnh thương hiệu / Brand Spirit.

Brand Spirit là những gì mà một thương hiệu tin tưởng và theo đuổi (thậm chí là bằng mọi giá). Trong The Dark Knight, chúng ta thấy những gì mà Batman theo đuổi và tin tưởng là trái ngược hoàn toàn so với những gì Joker muốn chứng mình, gã hề tin rằng “trong những giờ phút quyết định con người sẽ lỗ rõ bản chất ích kỉ và độc ác của họ”. Joker đã làm được trong vụ cho nổ tung bệnh viện Gotham bằng việc dùng chính các sĩ quan cảnh sát có thân nhân đang nằm trong bệnh viện làm việc cho mình, nếu không sẽ làm hại đến người thân là mẹ và vợ của họ.Gã hề đã thua người dân Gotham khi không ai nhấn nút cho nổ tung chiếc tầu còn lại, nhưng hắn lại chiến thắng một người hùng khác, hiệp sĩ ánh sáng của Gotham – Harvey Dent.

Harvey sau khi nghe tin vị hôn thê của mình bị giết đã nổi điên và đổ lỗi tất cả lên đầu Gordon, người trước đó đã không nghe lời cảnh báo của anh trong việc điều tra, thanh trừng những cảnh sát tha hóa. Sau khi tự tay kết kiễu hết những kẻ liên quan còn sót lại, anh ta bắt gia đình của Jim Gordon, muốn Gordon chứng kiến nỗi đau mất mát mà anh ta vừa trải qua.

Để cứu con trai của Gordon, Batman đã vô ý làm chết Harvey, những hành động của Harvey trong thù hận đã làm chính những việc tốt trước đó của anh trở nên vỗ nghĩa, tất cả những vụ khởi tố bọn Mod của anh sẽ bị bỏ dở khi anh bị tước quyền công tố, trong chính giây phút quyết định ấy, Batman đã nhận hết tội lỗi về mình, chấp nhận trở thành tội đồ để chứng minh Joker đã sai vì thế giới này vẫn luôn đầy ắp những điều tốt đẹp.

Batman tin “đôi khi con người ta xứng đáng được tưởng thưởng cho lòng tin của họ” và để thực hiện những điều tốt đẹp, đôi khi chúng ta phải trả giá bằng những ước muốn tầm thường của bản thân, thậm chí là chấp nhận bị săn đuổi. Batman là biểu tượng của những điều tốt đẹp, nghĩa hiệp và “không thể bị tha hóa”.

Bộ nhận diện thương hiệu / Brand Awareness / Brand Differentiation

Bruce Wayne đã tạo ra thương hiệu Batman một cách rất xuất sắc dựa trên một bộ nhận diện thương hiệu bao gồm Mầu sắc (Brand Color), Logo, Slogan hoàn toàn khác biệt về mặt nhận diện so với các anh hùng khác của DC.

Mầu Sắc

Có thể thấy, tất cả những gì liên quan đến Batman đều chỉ có 1 mầu duy nhất là đen, từ trang phục, quần áo, vũ khí đến xe cộ.

Slogan

Có thể coi câu “We don’t kill” là slogan của Batman, anh ấy luôn cố gắng không giết đối thủ của mình trong các cuộc giao tranh và anh yêu cầu các cộng sự của mình (Night Wing, Robin, Batwoman) cũng làm điều tương tự, điều này là điểm khác biệt lớn giữa Batman và những siêu anh hùng khác.

Logo

Logo của Batman rất ấn tượng, dễ nhớ và có sức gợi cảm hình ảnh mạnh mẽ xuất hiện trên khắp các vật dụng của anh như điện thoại, xe ô tô, xe máy, phi tiêu và đặc biệt là mỗi khi biểu tượng dơi chiếu sáng trên bầu trời thành phố Gotham.

Cam kết thương hiệu / Brand Commitment.

Batman không giết chóc, luôn tin tưởng vào một thế giới tốt đẹp, luôn xuất hiện khi người dân cần trợ giúp, đó là tất cả những gì mà thương hiệu này cam kết.

Mỗi khi dấu hiệu cầu cứu được chiếu sáng trên bầu trời thành phố Gotham, chỉ một lúc sau Batman sẽ xuất hiện. Mỗi khi cảnh sát Gordon gọi điện, anh sẽ nhấc máy. Anh luôn có mặt khi bóng tối bao trùm Gotham.

Batman và các Sub-brand

Bruce Wayne là Batman, nhưng Batnam chưa hẳn là Bruce Wayne, Batman là một Thương hiệu mẹ với các Sub-brand khác nhau, được hộ trở bởi cả một tập đoàn với những nhân sự mẫn cán và chuyên nghiệp.

Đây điểm khác biệt lớn của Batman so với những siêu anh hùng khác. Nếu như Shazam, Flash hay Superman thích hành động độc lập thì thành công của Batman có sự hỗ trợ lớn từ ê-kíp làm việc hoàn hảo. Người luôn động viên và tư vấn cho anh là quản gia trung thành Alfred Pennyworth.

Batman có sự hỗ trợ của những sản phẩm công nghệ từ tập đoàn Wayne mà tiêu biểu là trưởng bộ phận R&D, kỹ sư Lucius Fox. Batman còn có thể trao đổi thông tin với đại diện tin cậy của chính quyền là cảnh sát trưởng James Gordon, công tố Harvey, cùng rất nhiều người khác nữa.

Chưa kể, bên cạnh anh còn là con trai Damian Wayne, con gái Helena Wayne, anh chàng Dick Grayson (Night Wing), các Robin và Batgirl. Những người đó đã tạo nên sức mạnh tập thể, giúp Batman có thể phát huy tối đa phẩm chất của mình, tạo sức mạnh cộng hưởng lớn cho thương hiệu Batman. Đây có thể coi là các Sub-brand của Batman, nhưng dù sao đi nữa, họ cùng có chung một Brand Spirit, dù Brand Identity có khác nhau, nhưng vẫn luôn chịu sự quản lý chúng của một thương hiệu mẹ – BATMAN.

Thắng Nguyễn

Là người thích tìm hiểu và chia sẻ các nội dung liên quan đến Digital Marketing, Bất Động Sản, Thương Hiệu và Pháp Lý.