Những thiếu sót khi sử dụng Google Analytics

Khi bắt đầu kinh doanh thì bạn phải có kênh để quảng bá và một trong những kênh ấy là website, khi đã có một website, bạn cũng cần phải hiểu (biết) được khách hàng của mình là ai, họ là nam hay nữ, họ đến từ đâu, họ thường vào web của bạn lúc nào, trong bao lâu, họ đến từ nguồn nào, vân vân và mây mây. Hiểu được những điều trên sẽ giúp bạn target lại khách hàng, điều chỉnh lại kế hoạch SEO, xem xét lại những kênh Quảng cảo nào hiệu quả, kênh nào không hiệu quả để tránh đốt tiền vào Digital Marketing một cách vô ích. Vậy làm sao để có được tất cả những thông tin ấy, chúng ta đâu biết ai truy cập website để mà hỏi, thật may mắn, chúng ta có Google Analytics.

Google Analytics là gì?

Google Analytics (GA) là một công cụ phân tích website miễn phí giúp bạn phân tích lưu lượng truy cập website. Google Analytics sẽ cung cấp các số liệu thống kê và các công cụ phân tích cơ bản để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và đạt được các mục đích Marketing.

Ngày nay website chính là bộ mặt của doanh nghiệp trên nền tảng kỹ thuật số. Do đó cách tốt nhất để cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về hiệu quả của tất cả các chiến dịch đang chạy để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ trực tuyến chính là sử dụng Google Analytics.

Các công cụ đo lường dữ liệu và phân tích là vô cùng quan trọng và hữu ích trong doanh nghiệp, từ việc giúp bạn hiểu khách hàng của mình đến việc tăng lưu lượng truy cập thường xuyên hơn dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi (ROI) cao hơn.

Google Analytics làm được gì ?

Khách truy cập: có bao nhiêu khách truy cập mỗi ngày, họ dùng thiết bị gì để kết nối với website, họ dùng trình duyệt gì để kết nối, nhân khẩu học của khách truy cập ra sao…

Nguồn truy cập: trang web nguồn nào mang đến sự chuyển đổi nhiều nhất cho website của bạn, mạng xã hội nào đem tới traffic cao nhất, bạn đã thành công bao nhiêu với ngân sách mình bỏ ra, keyword nào đem lại traffic tốt nhất..

Về những trang con trong website: khách truy cập dành bao nhiêu thời gian cho các bài viết, bài viết nào phổ biến nhất, landing page doanh nghiệp hiệu quả như thế nào

Hành động trên trang: họ dành bao nhiêu thời gian trên trang, họ ghé thăm những bài viết nào, họ hành động gì trên trang, có bao nhiêu người điền thông tin đăng ký nhận bản tin…

Tuy là quan trọng như vậy nhưng sau 5 năm làm SEO dạo, tôi nhận ra những vấn đề nghiêm trọng khi chủ doanh nghiệp sử dụng Google Analytics, những vấn đề này được liệt kê bên dưới:

Có trang web hoành tráng nhưng không có GA

Theo thống kê, có khoảng từ 30 đến 50 triệu trang web sử dụng Google Analytics. Nếu trang web của bạn không phải là một trong số đó, bạn có nguy cơ bỏ lỡ một trong những ứng dụng tốt nhất để phân tích lưu lượng truy cập website. Không sử dụng Google Analytics hoặc nền tảng theo dõi khác cho trang web của bạn giống như bạn không thể biết chiến lược tiếp thị nào đang hoạt động tốt hay không.

Với Google Analytics, doanh nghiệp có thể xem xét cách thức người dùng hoạt động trên mỗi trang, từ đó thực hiện các điều chỉnh các tính năng để cải thiện chiến lược kinh doanh của mình.

Không lọc dữ liệu nội bộ

Đối với một tổ chức lớn, hàng nghìn lượt xem trang mỗi tháng có thể đến từ nội bộ công nhân viên chứ không phải đến từ khách hàng tiềm năng. Hoạt động nội bộ này có thể làm lệch dữ liệu doanh nghiệp ngay từ đầu và cung cấp cho bạn ý tưởng không chính xác về hiệu suất của website. Vì vậy, điều quan trọng là phải thiết lập bộ lọc để xóa thông tin này khỏi kết quả để các phân tích trở nên chính xác nhất có thể.

(Có người nói với tôi không lọc để nhìn thấy nhiều lượt truy cập cho nó thích)

Không lọc lưu lượng từ BOT.

Khoảng 10% của tất cả lưu lượng truy cập vào web đến từ Crawl Bot, Ad Bot, Worm Bot; điều này là một tỷ lệ không nhỏ, nó sẽ chuyển thành một số lượng đáng kể lượt xem trang vô nghĩa cho website doanh nghiệp, làm biết dạng báo cáo KPI của team marketing và phá hủy luôn kế hoạch SEO.

Một vấn đề nữa là dùng email doanh nghiệp trên cùng server của website (chứa hàng tá các rủi ro) sẽ làm GA nhận diện lưu lượng nhận gửi hiểu nhầm thành lưu lượng truy cập, rồi thì khi Email Server trở thành mục tiêu của SPAM MACHINE, con số truy cập ảo không phải là 10% nữa mà sẽ là vô tận. Nhưng không sao, công cụ Analytics Edge trong Google Analytics sẽ giúp phân khúc để loại bỏ các thư rác cá nhân được gửi tới doanh nghiệp khiến việc phân tích trở nên chính xác hơn rất nhiều.

Không sử dụng tham số UTM

Tham số UTM là một đoạn mã mà bạn thêm vào URL để giúp bạn xem lưu lượng truy cập web của mình đến từ đâu khi thuê quảng cáo. Ví dụ: nếu bạn đưa quảng cáo lên các trang web khác nhau, sử dụng các tham số UTM sẽ giúp bạn xem quảng cáo nào đang hoạt động tốt hơn trong việc hướng lưu lượng truy cập đến trang web doanh nghiệp. Đây là cách bạn có thể tìm ra số liệu thống kê rằng traffic đến từ các phương tiện truyền thông xã hội hay các trang web thứ ba. Với kiến ​​thức đó, bạn có thể điều chỉnh các chiến lược tiếp thị của mình cho phù hợp.

Bạn có thể sử dụng công cụ tạo tham số UTM mang tên URL Builder miễn phí của Google tại đây.

Chỉ sử dụng chế độ xem “Tất cả dữ liệu trang web”

Nếu bạn không tạo ra các chế độ xem khác nhau trong Google Analytics của mình dựa trên các yếu tố như nhân khẩu học, hành vi và địa lý, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều thông tin có giá trị. Ví dụ: 30% lưu lượng truy cập website của bạn đến từ người dùng có vị trí địa lý tại Hà Nội, do đó, tạo thêm  những bài đăng liên quan đến Hà Nội có thể sẽ tăng thêm đối tượng độc giả của website lên 50% và sau đó target lại khách hàng cũng như quảng cáo của mình..

Bằng cách tạo ra các chế độ xem khác nhau, bạn có thể đạt được những hiểu biết tương tự để điều chỉnh nội dung tốt hơn và tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn trước.

Không có mục tiêu cho các truy vấn cụ thể.

Một nghiên cứu trước đây của Harvard chứng minh rằng việc có mục tiêu giúp bạn thành công gấp 10 lần so với những phương án thay thế. Là một nhà tiếp thị hoặc nhà quản lý, bạn cần tạo mục tiêu cho doanh nghiệp. Có thể là các mục tiêu như tạo ra khách hàng tiềm năng, cải thiện sự tham gia của khách hàng và tăng tỉ lệ chuyển đổi thành công. Trong Google Analytics, bạn cũng có thể thiết lập các mục tiêu như tăng lượt tải xuống, khiến nhiều người nhấp vào một trang nhất định hoặc khuyến khích nhiều hình thức liên hệ hơn. Công cụ sẽ cho bạn thấy tiến trình hoàn thành mục tiêu để có những điều chỉnh cần thiết và quan trọng.

Sử dụng GOALS giúp chủ trang web hiểu về khách hàng cũng như web của mình hơn

Không theo dõi chuyển đổi.

Khoảng 22% các nhà tiếp thị báo cáo không hài lòng với tỷ lệ chuyển đổi của doanh nghiệp. Để xem xét tỉ lệ chuyển đổi một cách trung thực hơn, hãy sử dụng Google Analytics để theo dõi hành vi của người dùng của bạn. Nếu không có dữ liệu chuyển đổi, bạn sẽ có một bức tranh chưa hoàn chỉnh về hiệu suất của website.

Bằng cách thiết lập mục tiêu chuyển đổi trong Google Analytics, bạn có thể thấy các chuyển đổi đến từ đâu, bài viết nào trên trang web mà người dùng đã truy cập nhiều nhất và điều gì khiến họ thực hiện các chuyển đổi bạn đạt được.

Không theo dõi các sự kiện hoặc chiến dịch.

Khoảng 50% số người nhấp vào quảng cáo Google khi họ đang tìm mua một mặt hàng trực tuyến. Vì vậy, nếu bạn không theo dõi các chiến dịch của riêng mình, bạn sẽ không biết chiến dịch quảng cáo nào đang hoạt động tốt và trang web nào giúp đem đến lưu lượng truy cập tốt cho website doanh nghiệp.

Google Analytics cung cấp cho bạn nguồn lưu lượng truy cập cũng như các biến theo dõi chiến dịch cụ thể. Bạn cũng có thể theo dõi các sự kiện như lượt nhấp email và lượt xem video trong chính phần mềm này.

Nói tóm lại, khi bạn triển khai những hạn chế khi sử dụng Google Analytics bên trên, bạn sẽ hiểu về trang web và khách hàng của mình tốt hơn, từ đó tạo ra những kế hoạch sát mục tiêu hơn và kiếm được nhiều tiền hơn, lần này thì tôi nói thật, không bốc phét đâu.

Thắng Nguyễn

Là người thích tìm hiểu và chia sẻ các nội dung liên quan đến Digital Marketing, Bất Động Sản, Thương Hiệu và Pháp Lý.