Mạng xã hội Minds và những cách hiểu chưa đúng về Minds.com

Những ngày gần đây Minds đang là một trend hot trên Mạng xã hội khi rất nhiều người dùng Facebook bắt đầu đăng kí sử dụng Minds. Các facebooker liên tục đưa ra thông tin như Minds dựa trên nền tảng Blockchain, Minds hoàn toàn miễn nhiễm với pháp luật, dùng Minds có thể còn được nhận được tiền điện tử Ethereum hay Công nghệ bảo mật của Minds tối ưu hơn so với Facebook. Nhưng sau khi sử dụng Minds và tìm hiểu về nó nửa tháng qua, mình có một vài ý muốn chia sẻ như sau:

Mạng xã hội Minds là gì

  1. Minds đang sử dụng công nghệ Decentralized (Phân tán dữ liệu) để lưu trữ dữ liệu người dùng, mỗi user là một máy chủ?

SAI, Minds không phải mạng xã hội sử dụng công nghệ Decentralized, họ đang xài server của Amazon, máy chủ của Minds là một máy chủ tí hon nếu so với Facebook. Không có chuyện công nghệ blockchain gì ở vụ dữ liệu người dùng. “Blockchain” trong profile của Minds thực ra là dịch vụ thưởng tiền ảo. Thông tin này do chính Minds công bố trên whitepaper của họ.

  1. Minds bảo mật cao?

Dữ liệu của Minds không được chia nhỏ ra theo công nghệ Decentralized như đã nói bên trên, mà vẫn được tập trung bình thường trên máy chủ thuê tại AWS khi so sánh với Facebook thì rõ ràng, đội ngủ bảo mật của Facebook có phần nhỉnh hơn Minds.

  1. Tài khoản hay post trên Minds sẽ không thể bị xóa?

VẪN BỊ XÓA NHƯ THƯỜNG nhé khi tài khoản của bạn hay post của bạn có nội dung về ấu dâm, khủng bố hoặc xúc phạm cá nhân (khi có tag đích danh user trong bài viết) và tất nhiên khi có tranh chấp về sở hữu trí tuệ/thương hiệu nữa, trong trường hợp nếu bạn lấy tên người dùng là một thương hiệu nào đó đã được bảo hộ, như VAGENT chẳng hạn.

  1. Minds sẽ không cung cấp thông tin của bạn cho nhà cầm quyền?

LẠI KHÔNG ĐÚNG nữa rồi, Minds sẽ cung cấp thông tin người dùng khi có có yêu cầu của chính quyền Mỹ (tất nhiên sẽ kèm theo trát của Tòa Án), hiện tại là như thế. Trong tương lai, nếu Minds hoạt động khắp thế giới, họ sẽ phải tuân thủ pháp luật nơi họ đặt văn phòng đại diện hoặc chi nhánh. Đến thời điểm hiện tại (2018) thì đội ngũ pháp lý hùng hậu của Facebook vẫn nhỉnh hơn Minds trong việc giải quyết các chấp hoặc deal với các Chính phủ về các chính sách của Facebook. Quan trọng là Tầm nhìn chính sách và Quan điểm tự do của từng công ty khác nhau thế nào thôi.

  1. Minds được quản lý bởi nhóm hacker Anonymous?

Minds.com hiện được quản lý và vận hành bởi Minds Inc, một công ty có trụ sở tại Connecticut, Hoa kì, không có một thông tin chính thức nào cho thấy nó có liên quan trực tiếp tới Anonymous và cần lưu ý một điều nữa là Anonymous chỉ là cái tên của một nhóm hacker được tập hợp lại nhưng không hề được tổ chức, trong thế giới hacker, Anonymous có nghĩa là “không ai cả”. Trên Minds có một tài khoản là “Anonymous” nhưng tài khoản này chỉ tuyên bố họ là Anonymous News mà thôi, không phải Anonymous Central (nhóm đã nói rằng họ không liên quan gì đến Minds, mà cũng không chắc có Anonymous Central nữa không). Còn bao nhiêu Anonymous nữa thì mình chịu ???

  1. Tiền ảo Minds Tokens có thể được sử dụng để thanh toán như Bitcoin hoặc Ethereum

SAI LUÔN, Minds Tokens hiện tại chỉ đang được chạy thử nghiệm trên Rinkeby Testnet, nó chỉ có tác dụng boost các bài viết trên Minds nhằm tăng lượt view (hoặc tặng dưới dạng phần thưởng cho các tác giả có bài biết hay). Trên các sàn giao dịch tiền ảo, trên main network thì nó vẫn chưa xuất hiện. Nhưng có một lưu ý, tiền này vẫn có thể chuyển vào ví Metamask để chơi thử hoặc tìm hiểu về tiền ảo và cách hoạt động của nó nhé.

TÓM LẠI

Minds là một ý tưởng hay về Mạng xã hội nhưng nếu bạn là một blogger chuyên nghiệp, những kẻ cần có một phần thu nhập từ viết lách thì Medium hay Steemit vẫn là lựa chọn số một, còn Facebook hay Twitter vẫn đang thống trị về số lượng người dùng và hiệu quả tương tác. Chẳng có gì chứng minh lúc này là Minds sẽ trở thành Mạng xã hội của tương lai như một vài Facebooker tuyên bố cả.

Thắng Nguyễn

Là người thích tìm hiểu và chia sẻ các nội dung liên quan đến Digital Marketing, Bất Động Sản, Thương Hiệu và Pháp Lý.