Mạng xã hội Minds là gì và những ưu điểm của Minds so với Facebook

Những ngày cuối tháng 06/2018 chứng kiến một sự di chuyển ngoạn mục của người dùng Facebook tại Việt nam sang một nền tảng Mạng xã hội khác, đó là Minds.com. Một sự dịch chuyển có phần y chang cách đây gần 10 năm từ Yahoo sang Facebook. Vậy Minds là gì và nó có những ưu điểm gì để khiến người dùng chú ý đến nó vậy, chúng ta hãy tìm hiểu nhé.

Minds và Facebook
Minds là một MXH hiếm hoi tôn trọng quyền riêng tư

Theo người sáng lập Bill Ottman thì (1) “Minds là một nền tảng mã nguồn mởphi tập trung cho tự do Internet, nơi người dùng kiếm được tiền ảo (Crypto Tokens) cho những đóng góp của họ cho cộng đồng Minds. Tokens có thể được trao đổi để có nhiều lượt xem hơn về nội dung hoặc được gửi tới các kênh khác dưới dạng hỗ trợ tác giả hoặc đăng ký trả phí (và thú vị hơn là có thể được sử dụng cho những giao dịch khác trên Coinbase – theo hiểu biết cá nhân). Chúng tôi được xây dựng trên nền tảng riêng tư, minh bạch và dân chủ”.

(2) Our mission is to become the top social network on earth, powered by the people (Mình không dịch do từ PEOPLE ở đây được hiểu theo ý mình là USERS hoặc COMMUNITY)

Thế đấy, trong tuyên bố của Bill Ottman, chúng ta sẽ tạm có 4 yếu tố để phân biệt Minds với Facebook

Thứ nhất : Mã nguồn mở và sử dụng công nghệ “phi tập trung” – Decentralized (Một đặc điểm của công nghệ Blockchain)

Decentralized là công nghệ sử dụng mạng ngang hàng (P2P), quyền lực lúc này dân chủ, những người tham gia trong node có quyền lực như nhau (mining/miner/validator), được chia sẻ phần thưởng theo lý thuyết trò chơi (Game of Theory), hành sử theo một tập luật được quy định sẵn (fixed set of rules), đồng thuận (consensus).

Hiện nay thì công nghệ Decentralized đã được Minds sử dụng cho miệc cấp phát Minds Tokens cho người dùng. Minds Tokens sử cụng công nghệ Phân tán máy chủ nên dữ liệu (đã được mã hóa) không nằm ở một nơi mà nó được chia nhỏ ra nhiều nơi. Giả sử Minds đang có 100.000 người dùng khi một người dùng (user A) bị hacker tấn công và sửa đổi dữ liệu (việc này làm được nhưng cực khó và tốn nhiều chi phí về điện), ngay lập tức toàn bộ hệ thống 99.999 máy còn lại nhận ra sai, bằng chứng sự giả mạo (tamper-proof) và lập tức bác bỏ sửa đổi này. Đồng bộ hóa lại dữ liệu. Công trình hack xem như đổ sông đổ biển. Trừ khi hacker có thể tấn công 51% hệ thống máy cùng 1 lúc, cùng 1 thời điểm. Trong ví dụ user A này, hacker phải sửa đổi cùng lúc trên 51.000 máy tính rải rác khắp thế giới (trừ khi 51.000 máy này tập trung vào 1 chổ, chuyện này chỉ xảy ra đối với mô hình máy chủ tập trung mà thôi). Lý do Minds Tokens không bị hack là bởi đặc tính này. Hy vọng Minds sớm áp dụng nền tảng công nghệ này để quản lý cả dữ liệu người dùng nữa.

Đây là một nền tảng khác biệt hoàn toàn so với Facebook, để hoạt động được, FB cần những cụm máy chủ khổng lồ nhằm xử lý dữ liệu. Công nghệ Decentralized hay ở chỗ mỗi máy tính của mỗi người dùng sẽ trở thành một máy chủ nhỏ, cùng nhau phối hợp chuyển tải và xử lý dữ liệu, nó có khả năng đo được khoảng cách của người ở nơi xa nhất chuyển ngang qua máy của hai users ở gần hơn trước khi đưa đến người ở gần nhất. Thế nên, khi mạng lưới càng lớn thì máy chủ của Minds càng lớn, càng nhiều người dùng FB sẽ càng chậm nếu không nâng cấp máy chủ nhưng Minds thì khác, càng nhiều người dùng, nó càng mạnh hơn.

PS: * Nếu bạn chơi game Call duty modern warfare 2 online thì bạn hiểu cái này nhất.

*Đáng tiếc là hiện nay Minds mới chỉ sử dụng công nghệ Decentralized cho việc phân phối Tokens mà thôi, dữ liệu người dùng vẫn là Centralized.

Thứ hai: Bạn sẽ kiếm được tiền ảo Minds Tokens khi sử dụng Minds

Cái thú vị nhất này, bạn dành thời gian trên MXH cho những thứ bạn quan tâm, tất nhiên là bạn sẵn sàng làm việc đó vì sở thích của bạn, nhưng sẽ thú vị hơn khi từ cái thời gian bạn bỏ ra đó, từ những nội dung mà bạn sáng tạo ra hay chia sẽ những kiến thức bạn am hiểu không chỉ mang lại là share, like hay comment, nó còn mang tiền về cho bạn nữa, tất nhiên, tiền này dùng được và Minds Tokens đang có kế hoạch để đưa lên sàn giao dịch trong thời gian tới (đưa lên Main Ethereum Network chẳng hạn).

Bạn đọc bài: Dùng mạng xã hội minds miễn phí còn được nhận tiền ảo

Thứ ba: Riêng Tư, Minh Bạch và Dân Chủ

Về vấn đề Dân Chủ

Trong một bài phỏng vấn với BBC, Founder của Minds, Bill Ottman đã chia sẻ

“Minds có chủ trương ủng hộ tự do ngôn luận, chống kiểm duyệt, bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Minds mở cửa cho tất cả mọi nội dung, miễn là những nội dung đó hợp pháp theo luật Hoa Kỳ, vì chúng tôi là một công ty hoạt động ở Mỹ”

Chính sách riêng tư:

Bill Ottman nói thêm “Về việc bảo vệ quyền riêng tư, ứng dụng messenger của chúng tôi hoàn toàn được mã hoá, và ngay chính Minds cũng không có nội dung những câu chuyện của người dùng. Chúng tôi cố ý thiết kế Minds cách này để Minds hay bất cứ ai cũng không thể theo dõi người dùng, và đương nhiên Minds không thể đưa nộp những thông tin mà họ không có cho bất cứ chính quyền nào”

Đọc thêm: Minds thực sự có khả năng bảo vệ tự do ngôn luận không ?

Mình mới đăng kí Minds, việc đăng kí cực kì dễ dàng, chỉ cần cho họ một USERNAME, Email, một cái tên hiênr thì thay đổi lúc nào cũng được + Đồng ý các điều khoản như bao trang mạng khác yêu cầu, thế là xong. Minds không quan tâm đến giới tính, nơi ở, chỗ làm việc, không các thông tin khác.

P/S: Sau khi đăng kí xong, verify SĐT cũng được, không cũng chẳng sao, sẽ không bị khóa như FB

Điều này không có nghĩa là Minds lỏng lẻo trong việc đăng kí, nó chỉ đơn giản là Minds không muốn biết thêm quá nhiều về bạn mà thôi.

Có lẽ bạn nên biết: Bạn có biết facebook có những bí mật gì của bạn không ?

Minds có khóa Tài khoản, gỡ post do bị report hay không ?

Có, chắc chắn là có khi Post/Tài khoản xúc phạm cá nhân (có nhắc đến đích danh nick bị xúc phạm) và Ấu dâm, còn lại thì nếu có 1 triệu report nếu như không liên quan đến cái đó thì Admin cũng không bao giờ đụng đến, sẽ không có cái gọi là “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng” chung chung như FB nhé.

P/S Thông tin này mình đọc được từ trả lời của Team Anonymous, khi tìm lại thì bị trôi mất.

Và cuối cùng là đây: powered by the people

Theo như Minds nói, Minds is powered by the people, thì có nghĩa là Minds được xây dựng nên bởi người dùng và vì người dùng, việc Minds có phát triển hay không là do người dùng, người dùng đóng góp nội dung, máy chủ, kiến thức để phát triển Minds, sẽ chẳng có lý do gì tài sản của họ (Tài khoản, các bài đăng không thuộc sở hữu phần lớn là của họ) thế nên không nên và không thể có chuyện Minds hay bất cứ ai có thể quyết định post hay tài khoản của bạn có tồn tại hay không ?

Nhưng cũng như đã nêu bên trên, nền tảng dữ liệu hiện nay của Minds vẫn là Centralized, nên việc bảo vệ người dùng chủ yếu vẫn dựa vào ý chí của Minds thế nào mà thôi.

TÓM LẠI

Dù vẫn còn vài điều đáng tiếc về mắt kĩ thuật như Minds chỉ đồng ý cho post từng ảnh một, tính tương tác chưa cao do cộng đồng còn ít người, công nghệ bảo mật chưa được hoàn thiện, nhưng tôi tin rằng, với những ưu thế về Quyền riêng tư và đặc biệt là tính Nhân bản trong việc đưa các quyền của người dùng lên mức cao nhất, Minds xứng đáng trở thành top Mạng xã hội trên thế giới như Ottoman đã nói.

Đọc thêm: Mạng xã hội Minds và những cách hiểu chưa đúng về Minds.com

Thắng Nguyễn

Là người thích tìm hiểu và chia sẻ các nội dung liên quan đến Digital Marketing, Bất Động Sản, Thương Hiệu và Pháp Lý.