Lòng vòng con đường kinh doanh bất động sản

Kinh doanh bất động sản như kiểu con gà đẻ trứng vàng, chỉ cần trúng đậm một vố là đổi đời sau cú điện thoại, nhưng cũng lắm khi lơ mơ là đem cả nhà đang ở đi bán, để cả gia đình ra ở trọ. Không giải được ma trận bất động sản, thì thôi đừng ai lừa Tôi mua nhà mua đất hết. Mệt, ngày nào cũng nhận các cú điện thoại chèo kéo đến phát chán.

1) Bất động sản có đầy đủ giấy tờ và bất động sản chỉ có giấy tay: Bất động sản có đầy đủ giấy tờ thì đương nhiên là ai chả thích, nhưng kinh doanh loại này thì lợi nhuận không nhiều, mà khó tìm người để bán lại vì giá cao. Bất động sản chỉ có giấy tay thì rủi ro pháp lý cao, có khi tiền mất tật mang, nhưng siêu lợi nhuận nếu trúng quả đậm làm được giấy đầy đủ, loại này cũng khó tìm người để bán vì phần lớn là nhát gan, không dám mạo hiểm rủi ro, nhưng giá trị thấp nên liều ăn nhiều, bí quá thì lỗ cũng đỡ tức, hên thì có người sang tay lại. Đầu tư bất động sản giấy tay chủ yếu là nằm vùng chờ chính sách hợp thức hóa giấy tờ.

Bất động sản đầy đủ giấy tờ thì thị trường mua bán thuận lợi, ít biến động, phần lớn là biến động do các yếu tố ngẫu nhiên như mở dự án, mở đường, các chính sách khác của nhà nước. Loại này không có áp lực về thời gian lưu giữ bất động sản, nay bán không được thì chờ mai bán, miễn là nguồn tiền đầu tư không phải là khoảng đi vay phải trả lãi.

Bất động sản chỉ có giấy tay thì phụ thuộc vào chu kỳ chính sách, đầu kỳ thì thời gian dài, cuối kỳ thì áp lực thời gian vì chính sách mới. Thông thường thì cứ 10 năm sẽ ban hành lại Luật đất đai một lần, năm 2019 là cuối kỳ chính sách, khoảng năm 2020 hoặc năm 2021, trễ nhất là đầu năm 2022 sẽ có thông tin hành lang về dự thảo Luật đất đai 2023, lúc đó thông tin hợp thức được giấy thì coi như trúng quả đậm, không hợp thức được là lãnh đủ, chờ kỳ chính sách mới của 10 năm sau. Ai thích liều ăn nhiều thì cứ ôm, chưa biết chính sách mới thuận lợi hơn hay khó khăn hơn, nhưng ai muốn an toàn thì đầu tư loại này phải là đầu tư đầu kỳ chính sách, ví dụ sau khi đã có Luật đất đai 2023 với giá rẻ vì chưa làm được giấy, nhưng lợi được 10 năm để tìm người sang tay với giá cao hơn.

2) Bất động sản thuần túy dân cư và bất động sản tạp nham: Bất động sản thuần túy dân cư là bất động sản mà phạm vi các bất động sản bao quanh khu đó đã có chủ sở hữu cùng một thành phần dân cư, nghèo đồng đều hoặc giàu đồng đều, tương đồng về nghề nghiệp hoặc tương đồng về quê quán, vùng miền,… Bất động sản tạp nham là bất động sản mà phạm vi các bất động sản bao quanh khu đó loạn xạ các thành phần xã hội đen xen vào nhau. Loại bất động sản đồng đều dễ tìm được đối tác sang tay lại hơn loại bất động sản tạp nham, mà lại ít bị các dự án quy hoạch bất ngờ, vì quy hoạch loại đó sẽ kéo theo quy hoạch quy mô lớn các thuộc tính xã hội khác kéo theo như việc làm, trường học, …

Người ta thường để ý đến loại bất động sản đầy đủ giấy và bất động sản giấy tay, nhưng ít ai chú ý đến bất động sản đồng đều và bất động sản tạp nham, nên gần như 2 loại đó có giá tiền chênh lệch không nhiều. Tuy nhiên, về cơ hội thì khác nhau khá xa, mức độ bị dự án chen ngang cũng hạn chế hơn rất nhiều, nếu chênh lệch không lớn về mức giá thì thà thêm tí tiền mua bất động sản đồng đều sẽ an toàn hơn.

3) Bất động sản không gian mở và bất động sản không gian đóng: — Viết tới đây thôi, ai cần thì tự nghiên cứu lấy. 15 hạng mục tối thiểu ma trận bất động sản cần phải phân tích, chọn lọc khi quyết định đầu tư để sinh lợi chứ không phải để ở. Chỉ cần sai một hạng mục là tăng ít nhất độ rủi ro lên 10%, chỉ cần dính một rủi ro thì hàng tỷ đồng cũng có thể đội nón ra đi.

Viết chơi thôi, ai thích tin thì tin, còn không tin thì thôi, nhưng có lẽ đồ rẻ tiền, đồ miễn phí, thường là đồ ôi thiu, đồ kém chất lượng. Ít người chưởi theo kiểu ÔNG GIỎI SAO ÔNG KHÔNG TỰ KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN LÀM GIÀU? Thế đã là may. Họ thích bỏ hàng trăm triệu đồng để học các khóa kinh doanh để làm giàu hơn là đồ miễn phí.

Cũng giống như mấy loại người cầm vài chục triệu đến nhờ chạy xin việc, thì năm nào tết nhất cũng nhớ ơn rồi quà cáp lỉnh kỉnh, mặc dù xin việc chỉ mất có cuộc điện thoại, còn vài chục triệu thì để đó xài dần. Còn hơn 200 đứa được Tôi chủ động nhắn tin nói là gọi vào số này …. Nói là Thầy Vũ giới thiệu để phỏng vấn mà làm việc thì cả 3, 4 năm may ra mới được có 2 đứa nhắn tin chúc tết. Ui, bao nhiêu thứ khác nữa, cứ hễ đồ miễn phí, đồ rẻ là người ta không có tin, XÃ HỘI CỦA THỜI ĐẠI NÂNG KHỐNG GIẢ CẢ!

15 hạng mục ma trận bất động sản, miễn phí cho 2 hạng mục thôi, còn 13 hạng mục tự tìm lấy, cũng không bán đâu nên đừng hỏi giá cả.

Đặng Hoàng Vũ

Thắng Nguyễn

Là người thích tìm hiểu và chia sẻ các nội dung liên quan đến Digital Marketing, Bất Động Sản, Thương Hiệu và Pháp Lý.