Hosting và Thương hiệu – Mua trong nước hay ngoài nước

Các bạn có thể thắc mắc, hosting thì liên quan gì đến thương hiệu, nhưng không, nó không những liên quan mà còn ảnh hưởng lớn đến thương hiệu của công ty bạn đấy.

Dich vu webhosting

Hãy thử tưởng tượng, một khách hàng truy cập vào trang web của bạn mà đến tận cả 5 giây chưa thấy nội dung hiện ra (trung bình là 2 giây), anh ta sẽ nghĩ sao, hay hosting của bạn cứ mỗi ngày nó downtime cho 10 phút (10 thôi nhé) hoặc tệ hơn, cơ sở dữ liệu bị hack hoặc dính mã độc thế là công sức bấy lâu tan thành mây khói.

Một cuộc khảo sát của Radware – một công ty về an ninh mạng cho thấy 51% người dùng từ bỏ việc mua hàng trực tuyến vì tốc độ tải trang web quá chậm và họ không muốn phải chờ đợi.

Đấy chỉ là đang nói về những công ty chỉ dùng trang web để show thông tin thôi nhé, những trang mà khách hàng có thể tương tác trực tiếp với công ty trên đó thì như Radware đã kết luận, hậu quả còn đáng ngại hơn nhiều.

Tôi đã từng đọc nhiều các kế hoạch kinh doanh và thấy rằng, trong bất cứ một kế hoach kinh doanh (startup) nào đều sẽ có một phần nói về chọn mua tên miền và hosting ra sao và ở mua ở đâu. Để mua hosting bạn có rất nhiều sự lựa chọn, nhưng có lẽ vấn đề làm bạn đau đầu là không biết nên mua hosting trong nước hay hosting quốc tế để sử dụng.

Bạn nên biết rằng, hosting trong nước hay quốc tế đều có ưu nhược điểm riêng nhưng thường thì “tiền nào của đó”. Nhưng càng không phải là bạn chọn mua một gói hosting giá rẻ thì chất lượng nó kém, tôi khẳng định tư duy này hoàn toàn không hợp lý. Thế nên việc lựa chọn một nhà cung cấp hosting khá rất quan trọng quyết định tới kế hoạch kinh doanh của bạn

Trong bài này mình sẽ phân tích một số khía cạnh theo kinh nghiệm của bản thân để bạn có thể tự lựa chọn được nhà cung cấp đúng đắn nhất.

Hosting trong trước

Mua hosting trong nước sẽ có 2 nguồn đó là từ công ty và những cá nhân bán lẻ (kiểu này là mấy bạn dev làm reseller lại cho một công ty cung cấp host). Trừ khi bạn quá thân thiết với những bạn này, quan điểm cá nhân là không nên đụng chạm tới.

Cá nhân mình khuyên bạn nên chọn những công ty lớn ở Việt Nam nên mình chỉ đánh giá dịch vụ của một số công ty trong nước thôi.

Ưu điểm

 • Hosting có thể cho tốc độ cao vì datacenter đặt tại Việt Nam và Nếu đối tượng khách hàng mà bạn nhắm đến phần lớn ở Việt Nam thì nên xem xét.
 • Không bất đồng ngôn ngữ nên tiện hỗ trợ hay liên lạc.

Nhược điểm

 • Ổ cứng và băng thông rất ít (cho đến thời điểm 2018 có nhiều công ty vẫn dùng ổ HDD)
 • Giá thành khá cao trong khi Limited đủ thứ 🙂
 • Một số nơi bảo mật không được tốt. Cho đến 12 tháng 6, 2018 thì mức độ an toàn giảm đi đáng kể.
 • Có thể gặp phải trường hợp “đem con bỏ chợ” khi bị sự cố gì đó.
 • Dễ thay đổi thái độ khi bạn không sử dụng dịch vụ nữa.

Hosting quốc tế

Để mua hosting quốc tế hiện nay bạn có rất nhiều sự lựa chọn như StableHost, Hawkhost,…Tất nhiên là sẽ có ưu nhược điểm.

Ưu điểm

 • Giá rất rẻ, đặc biệt là vào dịp mua sắm cuối năm. Bạn có thể tham khảo gói Hosting chỉ 2.99$/tháng của Hawkhost hoặc Stablehost [VN] với 1.75$/tháng.
 • Tác phong làm việc chuyên nghiệp, uy tín (ít nhất là với 2 công ty nêu trên).
 • Hỗ trợ hoàn tiền nếu bạn không hài lòng.
 • Phần lớn dùng cPanel với nhiều phần mềm đi kèm.

Nhược điểm

 • Tốc độ không bằng hosting trong nước cho các truy vấn từ Việt nam nhưng nếu bạn chọn một số location như Hong Kong, Singapore (Hawkhost có hẳn Data Center ở đó), Japan thì tốc độ hầu như không có sự  chênh lệch.
 • Bất đồng ngôn ngữ, sẽ gặp chút khó khăn nếu tiếng anh của bạn không tốt lắm.

Kết luận

Trên đây là một vài đánh giá theo mình là 90% chính xác về dịch vụ hosting trong nước và quốc tế. Có thể nó chỉ là cảm nhận của riêng mình nên bạn cũng có thể thử mua để trải nghiệm. Mong rằng bạn sẽ tìm được nhà cung cấp ưng ý và chất lượng.

Thắng Nguyễn

Là người thích tìm hiểu và chia sẻ các nội dung liên quan đến Digital Marketing, Bất Động Sản, Thương Hiệu và Pháp Lý.