Học làm cha mẹ

Ai cũng có thể thuộc lòng tôn chỉ của giáo dục là giáo dục nhà trường, giáo dục gia đình và giáo dục xã hội. Trong khi giáo dục nhà trường được thực thi trong thời gian rất dài từ mẫu giáo đến sau đại học, giáo dục xã hội với hàng loạt các lớp kỹ năng sống và công tác thiện nguyện, thì giáo dục gia đình bao nhiêu năm vẫn như một căn nhà hoang tàng đang đóng kín cửa.

Kinh tế đã có bước chuyển biến khá rõ nét, nhưng đạo đức xã hội thì u ám như trời giông bão. Phần lớn các u khuyết của đạo đức hình thành và tích tụ từ môi trường của gia đình và chỉ chực chờ bộc phát ở môi trường xã hội. Ngậm ngùi là hậu quả được quy kết về cho giáo dục nhà trường lãnh đủ.

Trong hơn 20 năm học tập trên ghế nhà trường, chúng ta chưa từng học được một môn học nào đúng nghĩa về lý thuyết lẫn kỹ năng thực hành làm cha làm mẹ. Trong não của mỗi người không hề có một ý niệm nào về kiến thức để làm chủ một gia đình đúng nghĩa, mặc dù phần lớn những người sau khi rời ghế nhà trường đều sớm hay muộn phải bị buộc chặt vào môi trường của gia đình với vai trò là người cha, người mẹ cho hết cả quãng đời còn lại.

Giáo dục giới tính chúng ta cũng đã mạnh dạn đột phá vào mặc dù rất tế nhị, thế mà giáo dục cách thức làm cha, làm mẹ vẫn như một khoảng trống thiếu thốn trong giáo dục. Khoảng trống đó được chữa cháy bằng các lớp trao đổi kinh nghiệm tự phát, mà thông thường là hậu quả đang chực chờ để gây ra tai hại ngoài xã hội.

Một xã hội mới hiện nay rất cần thiết để đưa môn học độc lập về kiến thức gia đình như cách thức, suy nghĩ, kỹ năng, vai trò của làm cha, làm mẹ, làm vợ, làm chồng, … vào chương trình chính khóa của giáo dục nhà trường chí ít là ở cấp 3 hay muộn hơn là ở hệ đại học. Chỉ có như vậy thì 10 năm hay 20 năm sau, thế hệ kế cận mới có đủ tính tương tác hợp lý của gia đình để hòa nhịp với giáo dục nhà trường và giáo dục xã hội.

Khổ nỗi, chúng ta bây giờ hay sính ngoại, cứ ngó thế giới chưa nơi nào dạy là ta chưa dám dạy, thậm chí còn chê dốt, chửi ngu mấy thằng đề xuất ý tưởng. Cứ hãy chờ đó để đón nhận ít nhất 20 năm nữa xã hội vẫn còn loạn lạc về đạo đức, lối sống, thậm chí gieo rắc nỗi kinh hoàng về bạo lực gia đình, ly hôn, ma túy, … hơn nhiều so với trước đây do sự lạc nhịp của phát triển kinh tế.

Giáo dục nhà trường không thể làm thay được công việc mà chỉ có giáo dục gia đình mới làm được. Tuy nhiên, vai trò của giáo dục nhà trường là chủ động trang bị kiến thức giáo dục gia đình ngay khi họ còn trên chiếc ghế của nhà trường để làm kênh truyền dẫn.

Đến bao giờ mới nhìn thấy môn học làm cha, làm mẹ trên ghế nhà trường.

Đặng Hoàng Vũ – Giảng viên

Thắng Nguyễn

Là người thích tìm hiểu và chia sẻ các nội dung liên quan đến Digital Marketing, Bất Động Sản, Thương Hiệu và Pháp Lý.