Dự án Sách Chuyền Tay – Books In The City

Được thành lập những ngày cuối năm 2016 từ thành phố Hồ Chí Minh, dự án Sách Chuyền Tay – Books in the City chỉ dùng hơn ba chục quyển sách tự có gửi đi cho mượn trong các quận nội thành và ship qua đường bưu điện đến các tỉnh Hà Giang, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Hà Tây, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Huế, Quảng Bỉnh, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Bình Dương, Long An, Kiên Giang, Cần Thơ, Bến Tre,… đến giữa tháng 8/2017, dự án chủ động liên hệ với Đường sách TP.Hồ Chí Minh xin đem số sách trong dự án (lúc này được bạn đọc đóng góp gần 800 quyển) bổ sung vào tủ sách Tín nhiệm đặt giữa đường sách để phục vụ bạn đọc. Sau thời gian đánh giá, Ban quản lý Đường sách đồng ý cho thử nghiệm và chỉ trong hai ngày, toàn bộ số sách được đưa ra đường sách với niềm háo hức của ê-kip thực hiện (lúc này đã tăng từ bốn thành viên sáng lập lên hai mươi, đa phần là sinh viên), hoạt động từ 9h sáng đến 8h tối đều đặn mỗi ngày từ thứ hai đến chủ nhật.

Sách Chuyền Tay – Books in the City  có tầm nhìn sẽ trở thành tổ chức xã hội hỗ trợ cá nhân, nhóm, tổ chức khác thành lập và vận hành hiệu quả các câu lạc bộ đọc và mượn sách, Sách Chuyền Tay đang xây dựng “mô hình mẫu” cho mượn sách miễn phí với cả hình thức online lẫn trực tiếp để phát hiện và xử lý tất cả các vấn đề phát sinh của một tổ chức cho mượn sách. Đến năm 2019 Sách Chuyền Tay – Books in the City vẫn đều đặn phục vụ người dân ghé thăm đường sách mỗi ngày, mô hình mẫu thành công sau hơn một ngàn giờ làm việc của cả team bằng việc cải tiến hệ thống Asana, Hubspot (miễn phí) áp dụng vào quy trình quản lý sách mượn (Asana) và bạn đọc (Hubspot), thay thế file excel truyền thống.

Hiện nay Sách Chuyền Tay – Books in the City đã xuất hiện trên cả website và mobile app, gây được thiện cảm và chung tay đóng góp của người dân ở mỗi nơi dự án xuất hiện vì ý nghĩa của dự án và sự tiện lợi trong việc tiếp cận. Từ khi xuất hiện tại đường sách TP.HCM số sách gửi đến dự án tăng thêm mỗi tuần, trung bình tăng 1.000 quyển/tháng, tổng số sách hiện tại hơn 4.800 quyển, 2.500 lượt mượn (bình quân 500 lượt mỗi tháng). Dự án còn hỗ trợ thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM và đang nỗ lực đưa bạn đọc đến với thư viện nhiều hơn.

Sứ mệnh lớn nhất mà Sách Chuyền Tay – Books in the City theo đuổi là áp dụng công nghệ tiên tiến giúp sách tiếp cận người đọc dễ dàng hơn, từ chính tại địa phương nơi họ đang sống. Bởi số sách tiềm ẩn trong cộng đồng rất lớn, hơn bất cứ nhà sách nào. Những quyển sách đang nằm trên kệ, trong kho của người này có thể giúp ích cho nhiều người học khác, đó là ý nghĩa của việc đầu tư xây dựng thêm website “Sách Chuyền Tay” để mỗi người dân tại thành thị hay nông thôn có thể truy cập, tìm kiếm và chia sẻ các sách hiện có. Mỗi địa phương trở nên thân thiện và đáng sống hơn nhờ chính những bạn trẻ biết cho, không chỉ nhận.

Sách Chuyền Tay đã bắt đầu xây dựng mối quan hệ với các tổ chức về sách để chuyển giao bộ công cụ quản lý cùng kinh nghiệm thực tiễn áp dụng, CLB Sách và Hành Động HCM và CLB Yêu Sách Bách Khoa Hà Nội là hai đơn vị đã làm việc, xúc tiến áp dụng thời gian tới. Chúng tôi tin chắc rằng trong một tương lai không xa, Sách Chuyền Tay sẽ trở thành một đơn vị hỗ trợ vững chắc cho nhiều cá nhân, tổ chức về sách trong cả nước.

Các bạn có thể liên lạc với Sách Chuyền Tay

Địa Chỉ: Đường sách Tp HCM (Nguyễn Văn Bính, Q1, Tp.HCM)

SĐT: 093 560 55 11

Web: sachchuyentay.com (hiện vẫn đang xây dựng)

Thắng Nguyễn

Là người thích tìm hiểu các nội dung liên quan đến Digital Marketing, Bất Động Sản, Thương Hiệu và Pháp Lý. Anh ấy đẹp trai, gần như hoàn hảo và chỉ có một nhược điểm duy nhất là BỐC PHÉT.