Cụ già bị chó cắn đến chết vì bảo vệ cháu nhỏ

Chó cắn chết người.

Nhiều ngày qua, dư luận xôn xao trước việc ông Nguyễn Văn Th. (SN 1969, trú tại phố Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) bị chó becgie cắn đến chết khi bảo vệ cháu nhỏ khỏi bị tấn công.

Sau khi sự việc xảy ra, nhiều người đặt ra câu hỏi về việc chủ vật nuôi có phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật khi để chó cắn người hay không?

Để giải đáp câu hỏi trên, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Giang Hồng Thanh – Trưởng văn phòng Luật sư Giang Thanh (đoàn Luật sư TP. Hà Nội).

Luật sư Thanh cho biết: Có thể nói rằng, việc chó chạy rông tại nơi công cộng tạo ra những nguy hiểm cho người khác.

Trên thực tế có nhiều trường hợp người dân bị chó cắn gây thiệt hại đến sức khỏe, tiền bạc và rất nhiều trường hợp đã bị chó cắn tới chết.

Ngay cả khi không bị chó cắn, thì hình ảnh chó cũng gây nên sự lo lắng, sợ hãi đối với nhiều người, nhất là người già, người khuyết tật, phụ nữ và trẻ em, khiến họ cảm thấy mất an toàn.

Bên cạnh đó, chó cũng gây mất vệ sinh công cộng do chó phóng uế bừa bãi nhưng chủ nuôi chó không dọn dẹp. Ngoài ra còn tình trạng chó thả rông chạy trên đường gây cản trở hoặc gây tai nạn đối với người tham gia giao thông.

Chế tài pháp lý.

Theo Nghị định số 05/2007/NĐ-CP ngày ngày 09/01/2007 về phòng, chống bệnh dại ở động vật, chủ nuôi chó khi đưa cho ra ngoài nơi cộng cộng phải rọ mõm chó.

Luật sư Thanh nói, thông tư số  07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng quy định: Chủ nuôi chó, mèo phải xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh.

Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt; Nuôi chó tập trung phải bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không gây ồn ào, ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh.

Người nào vi phạm quy định trên có thể bị xử lý theo Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31 – 7 – 2017 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, cụ thể là: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Tuy nhiên có thể thấy, Nghị định có hiệu lực đã gần 01 năm nhưng tình trạng chó thả rông, không rọ mõm vẫn khá phổ biến. Điều này có nghĩa là số người bị phạt tiền chưa nhiều đến mức khiến người ta phải nghiêm chỉnh chấp hành.

Theo Luật sư Thanh, trong trường hợp chó cắn người khác ở nơi công cộng, nơi đông người gây thiệt hại thì chủ chó còn có thể bị xử lý hình sự về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người” theo Điều 295 BLHS 2017 với hình phạt là phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài ra chủ chó còn phải bồi thường cho người bị thiệt hại theo Điều 603 Bộ luật dân sự quy định về “Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra”.

Như vậy chủ chó béc giê trong trường hợp cắn vào cổ ông Nguyễn Văn Th. khiến nạn nhân bị giết chết ngay sau đó có thể đối diện mức phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Người dân bức xúc về chó.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Bình – Tổ trưởng tổ dân phố ở ngõ 358 Bùi Xương Trạch cho biết: Trong ngõ 358 có nhiều hộ gia đình nuôi chó dữ, cũng đã nhiều lần xảy ra tình trạng chó tấn công người dẫn đến nhập viện, tuy nhiên đây là lần nghiêm trọng nhất.

Thời gian trước khi xảy ra sự việc ông Th. bị chó béc giê cắn chết, phường đã phát thông báo cho các gia đình hạn chế nuôi chó.

Phường cũng yêu cầu các gia đình nuôi chó phải kiểm dịch, tiêm phòng đầy đủ, phải có dây xích, rọ mõm mỗi khi dắt chó đi dạo.

Theo ông Bình, trước tình trạng rất nhiều người bị chó tấn công, từ đầu tháng 7/2018, Tp Hà nội đã tổ chức một đội bắt nhốt chó thả rông, tuy nhiên thực trạng này vẫn tiếp diễn.

Sáng sớm có rất nhiều gia đình thả chó ra ao đầu ngõ để cho chó vệ sinh và tắm, đáng nói đây cũng là nơi trẻ em vui chơi và người già tập thể dục. Ông Th. bị chó cắn chết cũng là thời điểm sáng sớm cùng cháu nhỏ đi dạo như vậy.

Hiện tại dân cư cả nước đang rất hoang mang lo lắng về những vụ chó tấn công làm chết người.

“Tôi kiến nghị chính quyền cần có một giải pháp mới, hoặc một chế tài cứng rắn hơn để giải quyết dứt điểm vấn đề chó tấn công người. Ngày nào tôi cũng đi nhắc nhở về sự nguy hiểm của chó nhưng không có nhiều tác dụng, nỗi lo lắng bấy lâu nay của dân cư đã thành sự thật“, ông Bình bày tỏ.

Tham khảo

http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/am-anh-nhung-vu-cho-ngao-tay-tang-can-chet-nguoi-a237116.html

https://ihay.thanhnien.vn/shock/dan-cho-du-dien-loan-can-xe-cu-ong-83-tuoi-den-chet-62465.html

Theo Soha

Thắng Nguyễn

Là người thích tìm hiểu các nội dung liên quan đến Digital Marketing, Bất Động Sản, Thương Hiệu và Pháp Lý. Anh ấy đẹp trai, gần như hoàn hảo và chỉ có một nhược điểm duy nhất là BỐC PHÉT.