Chọn tên miền theo tên công ty, nhãn hiệu hay từ khóa liên quan ?

Chúng ta đã biết tầm quan trọng đặc biệt của tên miền như thế nào, vị trí và vai trò của nó trong doanh nghiệp và trong chiến lược phát triển thương hiệu.

Nhưng trong một công ty có nhiều bộ phận có liên quan đến việc chọn lựa và đưa ra một quyết định mua một tên miền như thế nào (tên là gì), họ có các chuyên môn khác nhau, các góc nhìn về tên miền và thương hiệu khác nhau thế nên quan điểm trái ngược là điều không tránh khỏi trong việc chọn tên miền thương hiệu hay chọn tên miền chứa từ khóa. Dân SEO (Tối ưu hóa tìm kiếm – Search Engine Optimize)- thiên về kĩ thuật, dân marketing – thiên về Thương hiệu, quảng bá và Người quản lý/Chủ doanh nghiệp – Người có kiến thức tổng quát và hiểu bản chất vấn đề sẽ phải đưa ra quyết định cuối cùng khi nghe tư vấn của các bên.

Seoer cho rằng : Tên miền chứa từ khóa sẽ hỗ trợ cho SEO tốt, vì bản thân nó đã là một từ khóa rồi, rất nhớ và thậm chí có thể chèn luôn địa điểm cộng dịch vụ vào trong tên miền nhưng vẫn đạt được độ dài tối ưu là dưới 15 kí tự (tính cả phần mở rộng), chính vì thế các Search Engine sẽ ưu ái hơn khi người dùng tìm kiếm một hàng hóa hay dịch vụ cụ thể nào đó.

Họ diễn giải, chẳng hạn, khi một người mua máy tính latop gõ từ khóa “mua máy tính Hà Nội”, thì tên miền maytinhhanoi.vn (của công ty) tất nhiên sẽ có thứ hạng trên kết quả, hay Domain.com và web.com cho các lĩnh vực công nghệ và kinh doanh tên miền.

Marketer cho rằng : Tên miền chỉ nên là tên công ty hoặc tên nhãn hàng, họ muốn khi nhắc tới công ty hoặc nhãn hàng thì khách hàng sẽ biết ngay công ty đó kinh doanh mặt hàng gì, nhãn hàng đó là gì và nó sẽ không gây nhầm lẫn với các nhãn hàng khác.

Họ lấy ví dụ về Nike, Adidas, Pepsi, Vagent hay Rejoice để ví dụ cho những thương hiểu nổi tiếng đã chọn cho mình những tên miền ra sao, không hề có Nikesports.com hay vagenthousing.com nào tồn tại, nhưng khi tìm kiếm từ khóa Vagent, các kết quả cho biết ngay công ty này kinh doanh bất động sản, Nike, Pepsi thì không cần đến SE để ra thông tin, nó đã đi và tiềm thức của khách hàng từ rất lâu rồi.

Cả SEOer và Marketer đều có lý khi đưa ra lời khuyên, rất khó để nói bên nào đúng bên nào sai, là một nhà quản lý doanh nghiệp, tôi vẫn luôn ủng hộ việc các CEO có kiển thức tổng quát nhưng cũng phải hiểu được bản chất vấn đề khi cần phải đưa ra những quyết định quan trọng. Trong trường hợp này, SEO chỉ chỉ là một thành phần nhỏ trong Marketing (Quảng cáo – Quảng cáo trực tuyến – Tối ưu hóa tìm kiếm) trong khi Thương hiệu là một thế giới rộng lớn bao gồm chiến lược phát triển công ty, tầm nhìn, nhân sự, chăm sóc khách hàng và quảng bá sản phẩm. Sau tất cả những gì mà một đội ngũ cố gắng từng ngày để đạt được, chúng ta cần khách hàng của chúng ta nhớ đến điều gì và cảm nhận được gì khi nhớ đến một cái tên.

Có lẽ các bạn đã có câu trả lời cho bản thân mình.

Tên miền bây giờ không đơn thuần chỉ là một địa chỉ truy cập hay một nơi để gửi hay nhận email, nó còn là công cụ quan trọng bậc nhất để nhận diện thương hiệu, khẳng định vị thế và đẳng cấp nhất định trong tâm trí khách hàng, tạo sự khác biệt giữa một rừng từ khóa cứ na ná nhau trong mắt khách hàng, chính lúc này, thương hiệu sẽ tạo ra sức mạnh cho công ty trên thị trường.

Thắng Nguyễn

Là người thích tìm hiểu và chia sẻ các nội dung liên quan đến Digital Marketing, Bất Động Sản, Thương Hiệu và Pháp Lý.