Chọn nhà cung cấp tên miền như thế nào để bảo vệ thương hiệu

Trong bài trước mình đã nói về mối quan hệ giữa tên miền và xây dựng thương hiệu, trong bài này mình sẽ nói về một vấn đề quan trọng cũng không kém cho việc xây dựng và bảo vệ thương hiệu trực tuyến, đó là chọn một nhà cung cấp tên miền (cơ quan đăng kí tên miền) để đăng kí tên miền cho mình.

Chỉ tính riêng việc đăng kí tên miền Quốc tế, trên thế giới ước tính có hàng trăm công ty cung cấp tên miền, họ cung cấp các dịch vụ về tên miền khác nhau, mức độ bảo mật, cách quản lý khác nhau và điều đó sẽ làm cho giá đăng kí ở các bên cũng hoàn toàn khác nhau giao động từ 6$ cho đến 44$/năm cho một tên miền .COM.

Tên miền tại Yahoo
Tên miền bán tại Yahoo có giá khoảng 44$/năm

Với việc chêch lệch giá khủng khiếp như vậy, những người mới bắt đầu thường không biết nên bắt đầu từ đâu, như thế nào và vì sao. Để biết nên chọn nhà cung cấp nào, chúng ta hãy tìm hiểu những vấn đề sau trước khi lựa chọn nhé:

  1. Các dịch vụ kèm theo tên miền là gì, chi phí ra sao ?;

Các dịch này có thể là Phí ICANN, bảo mật thông tin tên miền hoặc các vấn đề sâu hơn mang tính kĩ thuật như được thêm tối đa bao nhiêu Nameserver, có phân cấp tài khoản quản lý không (điều này khá quan trọng khi công ty bạn lớn dần theo thời gian), các dịch vụ này là miễn phí hay có phí và nếu có thì phí sẽ như thế nào ?.

Dịch vụ Whois Privacy taị Godaddy
                                          Dịch vụ Whois Privacy taị Godaddy có giá khoảng 15$/năm dành cho Doanh nghiệp
  1. Các giải pháp bảo mật mà nhà cung cấp có là gì:

Bảo mật tên miền và an toàn tên miền có tương đồng với nhau, nhưng hãy nhớ, nó không hề đồng nhất với nhau (vấn đề về Pháp luật, mục 5 sẽ rõ).

Hãy xem các công ty bảo mật tài khoản quản lý tên miền thế nào, có mấy lớp bảo mật cụ thể ra sao, ví dụ như: có bảo mật thông tin WHOIS không (lớp thứ nhất), có thì có tính phí không; có mật khẩu 2 lớp không (lớp thứ 2); Có câu hỏi bảo mật nếu thay đổi thông tin DNS không (lớp thứ 3), có cảnh bảo đăng nhập hay time to logout không (thời gian nếu không có hoạt động, tài khoản sẽ tự động out ra)….

  1. Quản lý tên miền thế nào

Hãy tìm hiểu nền tảng để quản lý tên miền là gì, hầu hết nếu muốn quản lý tên miền thì chúng ta cần dùng đến nền tảng web, hiện tại chỉ mới có một vài công ty cho phép khách hàng quản lý tên miền trên nền tảng mobile thông qua APP, có phần quyền tài khoản sở hữ, tài khoản quản lý, hay tài khoản kĩ thuật không….

  1. Nhà cung cấp là ai, đến từ đâu, quy mô công ty, có uy tín và kinh nghiệm ra sao

Cái việc đến từ đâu có vẻ dễ nhưng đánh giá độ uy tín thì hơi nan giải, bạn có thể đọc trên web của họ, tìm kiếm trên internet về thông tin công ty, đọc các đánh giá, nghiên cứu các dịch vụ họ cung cấp kèm theo, tìm hiểu các cách mà họ sẽ hỗ trợ sau bán hàng khi có vấn đề xảy ra…

  1. Pháp luật về tranh chấp nơi tên miền được đăng kí như thế nào?

Nói đến đây có thể có người sẽ chửi tôi, bố thằng hâm ăn cơm cà nói chuyện thế giới, tôi ở Việt nam còn chưa rành luật huống chi tôi mua tên miềm bên Mỹ/Châu Âu thì sao tôi biết, à không, vấn đề này chỉ cần hiểu như sau: Các tên miền Quốc tế cấp 1 (TLD) khi được cấp phát (bán) cho cá nhân tổ chức tại Việt Nam thì đó là một quan hệ dân sự Quốc tế (Quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài) và nhà nước nơi công ty cung cấp tên miền đăng kí kinh doanh có nghĩa vụ bảo vệ quyền lợi cho bạn tuyệt đối, tại thời điểm công ty bán tên miền cho bạn, tên miền thuộc sở hữu của bạn, còn công ty cung cấp tên miền chỉ là người thay bạn vận hành tên miền mà thôi, nó chẳng còn quyền gì với tên miền của bạn cả. Pháp luật lúc này sẽ là công cụ bảo vệ tên miền cho bạn, nếu giả dụ có bên B nào đó định mua tên miền của bạn giá 8.5 triệu Đô chẳng hạn, thì công ty cung cấp tên miền cũng không có chơi chiêu để bán tên miền bạn đang sở hữu, Bên B cũng không thể mua lại từ nhà cung cấp tên miền cho bạn (khi bạn vẫn đang sở hữu tên miền của mình), cũng không có chuyện nhà đăng kí bán cho bên B 8.5 triệu sau đó đền bù cho bạn 100.000 nghìn đô, pháp luật lúc này sẽ bảo vệ bạn và ngược lại Nhà nước cũng không thể yêu cầu nhà cung cấp tên miền ngưng cung cấp dịch vụ tên miền của bạn, nếu bạn có dấu hiệu vi phạm pháp luật, kể cả việc vi phạm phạm luật dựa trên việc sử dụng tên miền, họ chỉ yêu cầu bạn điều chỉnh dịch vụ hoặc quản lý nội dung cho phù hợp. Nhưng quan trọng hơn, việc quyết định tên miền của bạn có vi phạm pháp luật hay không là thẩm quyền của cơ quan tư pháp (tòa án) chứ không phải cơ quan hành pháp (Công an hay một cơ quan quản lý nào đó).

Theo Uniform Domain-Name Dispute-Resolution Policy, việc tranh chấp liên quan đến sở hữu trí tuệ (thương hiệu) liên quan đến tên miền được xử lý theo nguyên tắc thương lượng, nếu thương lượng không thành công sẽ dùng đến trọng tài thương mại. Cũng xin lưu ý thêm, các phán quyết của trọng tài là không bắt buộc phải thi hành.

(1) Xem thêm, các trường hợp từ ICANN, những tên tên miền bị thu vì vi phạm sở hữu trí tuệ:

(2) Tên miền wikileaks.org được đăng kí năm 2006 và An toàn trong suốt thời gian qua dù chủ sở hữu của nó – Julian Assange là người đang bị truy nã gắt gao nhất thế giớ do trang này chuyên cung cấp những thông tin bất lợi thậm chí là bí mật quốc gia của các chính phủ, nhất là Hoa Kì và cái công ty đang quản lý cái tên miền này là Dynadot, một công ty có trụ sở tại Mỹ.

Các bạn xem thêm về wikileaks nhé: https://vi.wikipedia.org/wiki/WikiLeaks

Tất cả những điều trên giúp các bạn hiểu hơn về Bảo mật tên miềnAn toàn tên miền rồi chứ.

 

  1. Cuối cùng là chính sách giá của nhà cung cấp;

Tất nhiên, sau khi đọc xong từ 1 đến 5, chúng ta sẽ quan tâm đến giá, với những người có dưới 3 tên miền (COM, NET hoặc ORG), tôi nghĩ, giá không phải là ưu tiên hàng đầu khi thương hiệu của bạn an toàn trên internet, được bảo vệ bởi pháp luật để bạn yên tâm công việc kinh doanh.

Nhưng nói đi phải nói lại, đã là kinh doanh thì “ngon-bổ-rẻ” sẽ luôn hoàn hảo nhất, với 3 tên miền tại Namesilo tốn chưa đến 21$ cho tất cả các dịch vụ kèmtheo năm đầu tiên thay vì bỏ ra 131$ cho 3 tên miền tại Yahoo hay đơn giản hơn, chỉ cần cái phí Bảo vệ thông tin tên miền tại Godaddy thôi đã đủ mua 3 tên miền tại Namesilo rồi.

Nếu bạn có trên 10 tên miền thì sao, sẽ rất thú vị đấy, một món kha khá có thể tiết kiệm được, có thể tìm hiểu BẢNG GIÁ để biết thêm chi tiết.

Hy vọng sau khi đọc, các bạn sẽ có một quyết định đúng đắn cho khởi đầu kinh doanh của mình.

Thắng Nguyễn

Là người thích tìm hiểu các nội dung liên quan đến Digital Marketing, Bất Động Sản, Thương Hiệu và Pháp Lý. Anh ấy đẹp trai, gần như hoàn hảo và chỉ có một nhược điểm duy nhất là BỐC PHÉT.