Bản đồ tính cách nhóm đạo đức, trách nhiệm và khám phá.

Bài viết này tiếp nối phần nhóm tính cách trí tuệ, hôm nay mình xin giới thiệu những nhóm còn lại, đó là;

  1. Nhóm tư tưởng đạo đức (NF)

Nhóm này đặc trưng bởi đặc tính thích ưu tiên thời gian, năng lượng vào suy tư trừu tượng, xem trọng các mối quan hệ giữa con người, không thích những quy định quá chặt chẽ và hình thức bề ngoài, khao khát sự thấu cảm tận đáy tâm hồn, đây là những người có niềm day dứt với triết lý nhân sinh, nhân tình thế thái;

ENFJ: hướng ngoại, trừu tượng, tình cảm và kỷ luật: Người hy vọng.

Những người này là hiện thân cho một lý tưởng cao đẹp và anh dũng nhất. Họ đề cao chính nghĩa, sự trung thực, lòng kiên trì, sự khoan dung và bác ái. Họ không sợ hãi đứng lên vì lẽ phải, nhưng cũng rộng lượng đến mức có thể hy sinh thân mình để cảm hoá người lầm đường lạc lối. Điểm mạnh: bác ái, trung thực, đáng tin cậy, có khả năng hùng biện tuyệt đỉnh. Điểm yếu: giáo điều, quá tin vào lý tưởng đến mức mù quáng, quá tin vào khả năng hướng thiện của nhân loại, một khi thất vọng lại phản ứng một cách giận dữ quá mức bình thường, không biết quyền biến, không biết mưu lược, dễ bị lừa.

ENFP: hướng ngoại, trừu tượng, tình cảm, tuỳ cơ ứng biến: Người lý tưởng hoá.

Đây là những người đầy đam mê và nhiệt huyết, tuy không phải là một dân chơi, nhưng họ luôn nổi bật trong các cuộc hội họp bạn bè bởi họ rất trân trọng tình bạn và sự gắn kết bằng hữu. Nhưng không chỉ là một người bạn tốt, họ còn là những người có lý tưởng sống rất nhân văn, nếu một triết lý sống cao đẹp nào đó đủ sức quyến rũ họ, họ sẽ nguyện hy sinh mọi lợi ích bản thân để cống hiến hết mình cho nó. Đặc biệt phương pháp của họ rất linh hoạt và sáng tạo đến đáng yêu, họ luôn biết cách đem lại niềm vui và sự dễ chịu cho mọi người chung quanh. Điểm mạnh: tò mò, đọc vị cảm xúc, nhiệt tình, giỏi giao tiếp, biết tiến thoái đúng lúc, thân thiện. Điểm yếu: phi thực tế, ghét ràng buộc, suy nghĩ phức tạp, hay lo lắng, quá nhạy cảm;

INFJ: hướng nội, trừu tượng, tình cảm và kỷ luật: Người chết cho lý tưởng.

Đây là những con người suy tư sâu sắc và mãnh liệt nhất cho những bất công trong xã hội. Họ luôn có tâm tư bất bình trước các vấn đề về đạo đức, và sẵn sàng dùng khả năng suy nghĩ phi thường của họ để dẫn dắt nhân loại tiến bộ lên một tầm cao mới. Tính cách họ phức tạp đến mức không ai dám nhận có thể hiểu hết tầm nhìn của họ, nhưng chắc chắn một điều rằng ai cũng phải khâm phục những di sản đạo đức mà họ để lại sau một đời đấu tranh: Martin Luther King, Jr., Jesus Christ, Buddha, Mother Teresa, Nelson Mandela. Ưu: uyên thâm, sáng tạo, nguyên tắc, truyền cảm hứng, hùng biện, quyết liệt, nhân bản. Khuyết điểm: trở nên dữ dội khi gặp phản bác, không chịu mở lòng, cầu toàn, tránh né việc vặt, làm việc đến mức kiệt sức;

INFP: hướng nội, trừu tượng, tình cảm, tuỳ cơ ứng biến: Nhà hiền triết.

Đây là những người có triết lý sống rất nhân bản. Họ tôn trọng và nhường nhịn người khác. Tuy bề ngoài họ thường có vẻ ngại giao tiếp và ít thể hiện, nhưng bên trong lại là một tâm hồn rộng lớn và ấm áp. Họ rất giỏi dùng ẩn dụ để gợi cho mọi người hiểu tấm lòng nhân ái của mình thông qua thơ văn, âm nhạc, hội hoạ. Họ theo đuổi lý tưởng của mình một cách mãnh liệt nhưng ít ồn ào, và dễ thất vọng khi đối diện với lối sống quá vật chất phù phiếm. Celeb: Trịnh Công Sơn, Rapper Đen Vâu, Nhà soạn kịch Shakespeare. Ưu: triết lý sâu, rộng lượng, có khả năng làm xúc động, sáng tạo, nhiệt tâm, trung thành với lý tưởng. Khuyết: quá lý tưởng, phi thực tế, tự ti, cảm tính, tránh né đối đầu, khó hiểu, khó thân, quan niệm “thà ở một mình còn hơn là mất thêm bạn”.

  1. Nhóm người trách nhiệm:

ESTJ: hướng ngoại, thực tế, lý trí, kỷ luật: Bậc thầy quản trị.

Họ rất giỏi tổ chức, với cá tính mạnh mẽ và khả năng ra quyết định tinh tế thiên bẩm, họ luôn xuất hiện với một đội ngũ đầy năng lực chung quanh. Đối với họ, sự ngăn nắp và tháo vát là nền tảng vững bền cho mọi thứ. Họ luôn trong trạng thái sẵn sàng dấn thân về phía trước, kéo cả đội ngũ đi qua mọi khó khăn thử thách. Họ không tin vào những lý tưởng viễn vông làm đảo lộn trật tự mà không rõ ràng về mặt kết quả. Họ đề xuất ý tưởng, diễn giải thành từng bước chi tiết, tổ chức cho mọi người thực hiện chúng, và chia sẻ thành quả ngọt ngào với đội ngũ của mình. Điều mà họ ghét nhất ư, đó là sự lười biếng, và tệ hơn thế nữa, lấp liếm dối gạt. Ưu: tận tâm, ý chí, thẳng thắn, trung thực, trung thành, đáng tin, giỏi tổ chức. Khuyết: cứng nhắc, cảm thấy không thoải mái với ý tưởng mới lạ, hay phán xét và chê trách, ám ảnh với địa vị xã hội, lao lực, cảm xúc bị ức chế.

ISTJ: hướng nội, thực tế, lý trí, kỷ luật: Chuyên viên hậu cần.

Ở đâu cần sự đáng tin cậy, nơi đó có tôi. Họ là những người thầm lặng nhưng có ý chí tuyệt vời, kèm với đó là góc nhìn lý trí quy củ cho mọi vấn đề. Họ đòi hỏi ở bản thân sự nghiêm túc cao nhất với công việc được giao và đòi hỏi ở người khác điều tương tự. Ai cũng phải tự lo được cho chính mình và chung tay góp sức vào công việc chung, là suy nghĩ thường trực trong đầu họ. Họ cũng rất chăm học, nhưng họ giỏi tìm kiếm và tiếp thu thông tin hơn là thấu hiểu và liên kết thông tin thành một bức tranh tổng quát. Ưu: trung thực, thẳng thắn, ý chí và trách nhiệm, cần cù, thực tế, tháo vát và ham hiểu biết các kỹ năng thực hành. Nhược: cứng đầu, thiếu mềm dẻo, rập khuôn máy móc, hay chê trách, ôm việc, tự trách mình.

ESFJ: hướng ngoại, thực tế, tình cảm, kỷ luật: Người đội trưởng nhiệt tình.

Đây là những người nhiệt tình, vui vẻ, chu đáo và hăng say nhất trong một tập thể. Họ đề cao sự nhiệt thành, sôi nổi, và không ngại thể hiện điều đó ra ngoài. Họ chán ngán lý thuyết hàn lâm, nhưng cực kỳ thích tán dóc về thời trang, các hoạt động vui chơi giải trí và chuẩn bị rất công phu những buổi hội họp linh đình. Celeb: Sergio Ramos, Carles Puyol, Bill Clinton. Ưu: kỹ năng thực tế rất tốt, ý thức trách nhiệm cao, rất trung thành, nhạy cảm và ấm áp, giỏi tạo quan hệ tốt với tập thể. Nhược: quan tâm hơi nhiều đến địa vị xã hội, cứng nhắc, không thích sự khác biệt, thèm khát sự công nhận, cung cấp quá nhiều dù người khác chưa chắc đã cần hay thích.

ISFJ: hướng nội, thực tế, tình cảm, kỷ luật: Người chăm sóc.

Đây là những người đáng quý nhất hành tinh. Tuy tình cảm, nhưng họ có khả năng phân tích vấn đề rất tốt. Tuy kín tiếng, nhưng họ lại có kỹ năng xã hội và giao tiếp tuyệt vời. Tuy cẩn trọng, nhưng họ không ngại đồng ý với một ý tưởng mới lạ. Họ là một sự kết hợp dễ thương giữa tính truyền thống và những ý định nhân văn. Họ tỉ mỉ hoàn thành từng chi tiết của nhiệm vụ được giao và không bao giờ nỡ làm ai đau lòng. Ưu điểm: luôn sẵn lòng hỗ trợ, đáng tin, kiên nhẫn, giỏi tưởng tượng và đồng cảm với góc nhìn người khác, nhiệt tình, chăm chỉ và trung thành, kỹ năng thực tế rất tốt, rất tỉ mỉ. Khuyết: quá khiêm nhường và ngại thể hiện, không phân định rõ ràng được công việc với việc cá nhân, tự ức chế cảm xúc, ôm việc, ngại đổi mới, quá thương người mà bỏ quên nhu cầu bản thân.

  1. Nhóm người Khám phá:

ESTP: hướng ngoại, thực tế, lý trí, tuỳ cơ ứng biến: Nhà mạo hiểm.

Những người này là những nhà thám hiểm thực thụ. Họ đầy nhiệt huyết và sự sôi nổi. Với óc tò mò thiên phú, họ thường say mê tìm kiếm những điều mới lạ qua những chuyến đi xa và các trải nghiệm thú vị. Họ nổi bật giữa các buổi tiệc tùng với sự lạc quan và khiếu hài hước. Nhưng cũng có đôi khi họ hành xử khá thô lỗ và không quan tâm tới cảm xúc đối phương. Sự tinh ranh và cơ trí của họ đôi lúc làm mọi người e ngại và nghi ngờ. Nhưng thực ra họ không có ẩn ý mưu mô gì đâu, chỉ cần phân định rõ ràng ranh giới là họ sẽ tôn trọng thôi. Ưu: can đảm, thông minh, thực tế, táo bạo, sẵn sàng thay đổi, thẳng thắn, giỏi giao tiếp. Khuyết: vô tâm, nôn nóng, nông nổi, quá mạo hiểm, lộn xộn, thiển cận, ghét ràng buộc, hay chống đối;

ESFP: hướng ngoại, thực tế, tình cảm, tuỳ cơ ứng biến: Dân chơi.

Có bao giờ bạn say xỉn và cảm thấy hưng phấn đến mức muốn lao ngay lên sàn nhảy và lắc lư? Một ESTP luôn sẵn lòng làm như vậy, vì mỗi ngày trong cuộc sống của họ đều là một cuộc vui. Họ rất đơn giản và thân thiện, luôn sẵn sàng xoa dịu người khác bằng…một ly champagne. Họ cũng rất sành điệu và quan tâm tới thời trang, trang trí nhà cửa, xe xịn và đi du lịch. Vì sự hoạt bát và tràn đầy năng lượng, họ làm việc rất nhanh có hiệu quả, nhưng đừng bắt họ phải chịu trách nhiệm nhé, bạn sẽ làm hỏng cả hứng thú của họ đấy, và khi đấy họ sẽ cóc cần gì nữa mà quay lưng đi luôn, rất ngầu. Ưu: can đảm, mạo hiểm, táo bạo, sành điệu và thẩm mĩ, thực tế, giỏi quan sát và để ý, thân thiện, tình cảm. Khuyết: nhạy cảm với chỉ trích, tránh né mâu thuẫn, ngại đấu tranh, hay chán, thiển cận, mất tập trung.

ISFP: hướng nội, thực tế, tình cảm, tuỳ cơ ứng biến: Nghệ sĩ phiêu lưu.

Đây là một tính cách rất khó để mô tả. Nếu bạn gặp những người này, khả năng cao bạn sẽ cho rằng họ nhạt nhẽo và vô vị. Nhưng thực ra họ là những người nghệ sĩ rất hăng hái và nhiệt tâm. Họ có gu thẩm mĩ và ý chí được sáng tạo theo ý mình. Nhưng khi ở dưới áp lực và quy định, họ nhanh chóng trở nên ù lì chậm chạp và kém hiệu quả. Nhưng khi được trả lại tự do và khuyến khích, họ bùng nổ đầy say mê với một bản sắc rất riêng. Vấn đề của họ là thiếu sự kiên trì theo đuổi đến cùng đam mê của mình. Ưu: quyến rũ, nhạy cảm, giàu tưởng tượng, đam mê, tò mò, tâm hồn nghệ thuật. Khuyết: thích làm mọi thứ theo ý mình, thiếu ổn định, dễ căng thẳng, háo chiến háo thắng, thiển cận, dễ buồn và tự ti.

ISTP: hướng nội, thực tế, lý trí, tuỳ cơ ứng biến: Người có kỹ năng thượng thừa.

Theo thống kê, một phần lớn những thành viên của các đội đặc nhiệm của các quân đội trên thế giới là những người thuộc nhóm ISTP. Họ cá tính và…đẹp trai. Thật vậy không hiểu tại sao nhưng những người sinh ra có tính cách này đa số là con trai, phần ít con gái thuộc tính cách này cũng nổi bật ngay từ nhỏ với biệt danh tomboy hoặc cô nàng cá tính. Họ rất đam mê các kỹ năng đòi hỏi sử dụng thần kinh không gian và xử lý tay chân. Họ là những thợ máy giỏi, kỹ thuật viên tháo vát, và người xử lý tình huống cấp bách xuất sắc.

Trên đây là toàn bộ các tính cách còn lại. Nếu các bạn đọc qua toàn bộ các nhóm tính cách, và thấy mình giông giống với hai hoặc ba tính cách trở lên, thì cũng đừng lấy làm lạ nhé. Đó hoàn toàn là điều bình thường, thậm chí là việc phổ biến. Bởi vì đa số chúng ta không hoàn toàn phân cực về tính cách, mà lại nằm ở mức trung bình ở một trong 5 yếu tố phân loại. Đây là một điều may mắn đấy, vì theo thống kê những người trung hoà giữa các thái cực của 5 yếu tố có tỷ lệ thành công cao hơn, do có khả năng thích nghi và thay đổi tuỳ môi trường sống tốt hơn.